เงินลงทุน ประมาณ 7,000 บาท ทุนหมุนเวียน 1,000/วัน (ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ขาย)
รายได้ ราคาขาย 20 ตัว 80 บาท / ทุน 3.30 – 3.50 บาท (ยังไม่ทอด) สำหรับเกี๊ยวซ่าที่ทอดแล้ว
จะขาย 4 ตัว 20 บาท (พร้อมเครื่องเคียง)
วัสดุ/อุปกรณ์ รถเข็น ของใช้ในครัว เช่น ลังถึง กระทะ ถาด ตะแกรงตั้งตัวเล็ก ตะหลิว กะละมัง กระชอน คีมคีบ ครก มีด เขียง
ส่วนประกอบ แผ่นเกี๊ยวซ่ากิโลกรัมละ 90 บาท ทำได้ 80 ตัว (หาซื้อได้ที่ตลาดบางรัก หรือที่
โทร 0 7242 4634)
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม กุ้งสด 2 ขีด
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ขีด
แครอท รากผักชี ต้นหอม กะหล่ำปลี เกลือเล็กน้อย (จะใส่หรือไม่ก็ได้ระวังอย่าให้
เนื้อหมูเค็มเกินไป) น้ำมันพืช
วิธีทำ 1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปบดหรือสับตามความต้องการแล้วพักไว้
2. นำกุ้งสดมาล้างแกะเปลือกออก สับละเอียดพอประมาณ จากนั้นนำเนื้อหมูบด/สับ
ในข้อ 1 มาปนกับเนื้อกุ้งสับต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
3. นำกระเทียมมาปอกเปลือกออก รากผักชีล้างน้ำให้สะอาดใส่ในครก จากนั้นใส่เกลือ
และพริกไทยป่นโขลกให้เข้ากัน นำมาผสมกับเนื้อหมูและกุ้งที่สับไว้ นวดให้เหนียว
4. นำผัก แครอท (ปอกเปลือก) กะหล่ำปลี ต้นหอมไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่น
เป็นเส้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ คลุกกับไส้เกี๊ยวซ่า (เพื่อช่วยให้มีสีสวยงามด้วย)
5. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
6. การห่อ นำแผ่นเกี๊ยวซ่ามาแผ่ออก ตักไส้หมูใส่ประมาณ 1 ช้อน ใช้นิ้วมือ (5 นิ้ว)
จับจีบแผ่นเกี๊ยวให้เป็นสามจีบแบบหยิบขึ้น โดยให้ปลายแผ่นเกี๊ยวชนกันแล้วบีบ
เบาๆ ให้ได้รูปทรงสวยงาม
7. เสร็จแล้วนำมาเรียงในลังถึงนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วตักใส่ถาดผึ่งไว้
ให้เย็นนำมาบรรจุใส่ถุง ๆ ละ 20 ตัว
ข้อแนะนำ ใช้น้ำมันพืชทอดแผ่นเกี๊ยว (ปริมาณน้ำมันพอท่วมตัวเกี๊ยว) เร่งไฟให้ร้อนปานกลาง
ใส่ตัวเกี๊ยวลงในกระทะเมื่อน้ำมันร้อน อย่าใส่เกี๊ยวซ่ามากจนแน่นกระทะ เพราะจะทำ
ให้แป้งเกี๊ยวสุกไม่เสมอกัน
- 2 -
น้ำจิ้ม
ส่วนผสม จิ๊กโฉ่วหรือซอสญี่ปุ่น 1 ขวด น้ำมันงา 1 ขวดเล็ก
น้ำอุ่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูอย่างละพอประมาณ (ขึ้นอยู่กับปริมาณการทำ)
วิธีทำ นำจิ๊กโฉ่ว น้ำมันงา น้ำอุ่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เทผสมกันในหม้อ ใช้ทัพพี
คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
เครื่องเคียง กะหล่ำปลีหั่นฝอย น้ำจิ้มแบบญี่ปุ่น
ตลาด/แหล่งจำหน่าย ใกล้ย่านชุมชน ใกล้โรงเรียน หน้าตลาด หน้าตลาดในหมู่บ้านจัดสรร ขายส่ง
(ยังไม่ทอด)
ข้อเสนอแนะ 1. ควรบรรจุใส่ถุง ๆ ละ 20 ตัว ขายราคา 80 บาท
2. ถ้าขายไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็นไม่เกิน 3 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น