รายได้ 2,300 – 2,400 บาท/500 ชิ้น
วัสดุ/อุปกรณ์ เตาอบขนม เตาแก๊ส (เตาถ่าน) ไม้คลึงแป้ง เครื่องนวดแป้งไฟฟ้า ถาดสำหรับอบขนม
กะละมัง ถ้วย หม้อสแตนเลส โต๊ะสำหรับเตรียมแป้ง ที่คีบขนม ไม้พาย แปรงทาสี
(ใช้สำหรับชุบไข่ทาขนม) ผ้าขาวบาง กระชอน ใบตอง
ส่วนผสม แป้งสาลี 3 กิโลกรัม ไข่ไก่ 50 ฟอง
น้ำมันปาล์ม 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด น้ำกะทิ 2 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม เกลือนิดหน่อย ใบตอง
วิธีทำ ไส้ขนมหรือสังขยา
1. ตอกไข่ใส่ในหม้อสแตนเลส นำใบตองมาฉีกเป็นริ้ว ๆ ประมาณ 8 – 10 ชิ้น นำไป
ขยำกับไข่ในหม้อ เพื่อดับกลิ่นคาว
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและน้ำกะทิลงไปในหม้อสแตนเลสให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาล
ละลายหมดแล้ว นำผ้าขาวบางมาวางบนหม้อเพื่อกรองเอาเศษใบตองออก
3. นำหม้อสังขยาขึ้นตั้งบนเตาไฟ (ใช้ไฟอ่อน) คนด้วยไม้พายไปในทิศทางเดียวกัน
คนไปเรื่อย ๆ เพื่อกันไม่ให้สังขยาไหม้ติดก้นหม้อ จนสังขยางวดเป็นครีม ยกลง
จากเตาพักไว้ให้เย็น
การทำตัวแป้ง แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน คือ แป้งชั้นนอกและแป้งชั้นใน (แป้งซ้อ)
ส่วนผสมแป้งชั้นใน-นอก แป้งสาลี 3 กิโลกรัม น้ำมันปาล์ม 1 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม เกลือ ½ ขีด
วิธีทำ 1. เทแป้งสาลีใส่ลงในกะละมัง แล้วใส่น้ำมันปาล์ม น้ำสะอาดและเกลือลงไปผสม
นวดคลึงจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาว ๆ แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเท่า ๆ กัน พักไว้ในภาชนะที่มี
ผ้าขาวบางคลุม เพื่อบ่มให้แป้งอยู่ตัว
3. การทำแป้งชั้นในวิธีทำทำเหมือนการทำแป้งชั้นนอก
การห่อ
1. นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งเป็นก้อนแล้วมาวางบนโต๊ะ 1 ก้อน ใช้นิ้วมือค่อย ๆ ขยายแป้ง
ให้แผ่ออก แล้วหยิบแป้งชั้นในวางไว้ด้านบน
2. ใช้ไม้คลึงให้แป้งชั้นนอกแผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ กว้างประมาณ 5 – 6 นิ้ว นำมาม้วน
เหมือนแยมโรล จากนั้นใช้ไม้คลึงแป้งชั้นในให้แผ่ออกเป็นรูปวงรี มีขนาดกว้าง 3 นิ้ว
โดยให้แป้งทั้ง 2 ชิ้นมีความหนา – บาง เท่า ๆ กันทั่วทั้งแผ่น ทำไปจนหมดแผ่นแป้ง
3. ปาดไส้สังขยาใส่ตรงกลางแผ่นแป้งที่เตรียมไว้ จากนั้นม้วนแป้งห่อให้มิดไส้ และแต่ง
ริมให้สวยงามโดยการจับจีบหรือบิดแป้งตรงขอบให้เป็นรูปเกลียว (เหมือนปั้นสิบ)
ทำไปจนหมดแผ่นแป้ง
4. นำขนมที่ม้วนเสร็จแล้วมาเรียงใส่ถาด โดยวางให้ห่างกันประมาณ 1 เซนติเมตร
แล้วนำเข้าเตาอบด้วยความร้อน 400 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 30 นาที
5. นำขนมออกจากเตาอบ รอให้เย็นก่อนบรรจุกล่องขาย กล่องละ 7 ชิ้น ราคาขายส่ง
30 บาท ราคาขายปลีก 40 บาท ขนมนี้จะเก็บไว้ได้ไม่เกิน 20 วัน
ตลาด/แหล่งจำหน่าย แหล่งชุมชน ขายส่งตามร้านทั่วไป ท่ารถ (จำหน่ายเป็นของฝาก) ห้างสรรพสินค้า
ตลาด ศูนย์อาหาร เป็นต้น
สูตรบาคาร่า เว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ครบวงจร มั่นคงปลอดภัย 100 % เล่นง่าย pg slot ได้เงินไว มีบริการฝากถอนเงินแบบออโต้ เป็นเยี่ยมในผู้ให้ บริการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ประดิษฐ์ผลงานเกมส์
ตอบลบ