เงินลงทุน 500 บาท (ไม่รวมอุปกรณ์)
รายได้ 1,000 – 1,200 บาท ราคาขาย 30 บาท /1 ถุง (จะได้ 40 – 48 ถุง บรรจุถุงละประมาณ
200 – 300 กรัม)
วัสดุ/อุปกรณ์ 1. เครื่องปิ้งทองม้วน (ชนิด 2 หัวราคาประมาณ 6,500 บาท ชนิด 3 หัว ราคา
ประมาณ 9,500 บาท) เครื่องปิ้งทองม้วนชนิดใช้ขดลวดจะทำให้ขนมสุกและ
สีสวยน่ารับประทานมากกว่าชนิดใช้แผ่นความร้อน
2. เครื่องตีแป้งราคา 4,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดและยี่ห้อ)
3. เตาย่างปลา ใช้แบบเตาธรรมดาแต่เชื้อเพลิงให้ใช้ขี้เลื่อย กาบมะพร้าว ซังข้าวโพด
เพราะเหมาะสำหรับย่างปลาแบบรมควัน
4. อุปกรณ์และของใช้ในครัว
สถานที่จำหน่ายวัสดุ/อุปกรณ์ ร้านขายอุปกรณ์ทำขนม ห้างสรรพสินค้า
ส่วนผสม แป้งมัน 2 กิโลกรัม แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม กะทิ 3 กิโลกรัม
เนื้อปลาช่อนย่าง 400 กรัม น้ำตาลปี๊บ 4 กิโลกรัม
ผักชีหั่นฝอย 300 กรัม งาขาว (คั่วพอสุก) 300 กรัม
งาดำ (คั่วพอสุก) 300 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือไอโอดีนพอประมาณ
วิธีทำ 1. นำปลาช่อนตัวใหญ่ปานกลางน้ำหนักประมาณ ½ - 1 กิโลกรัมมาชำแหละเอา
เครื่องในและเลาะเอาก้างปลาออกแล้วผ่าปลาตามยาว แผ่ปลาออกมาล้างทำความ
สะอาดให้เรียบร้อย นำปลาช่อนไปย่างแบบรมควัน ลอกหนังออกแล้วนำมายี
ด้วยมือให้ละเอียดเป็นเส้น
2. ใส่แป้งมัน แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้ามาผสมให้เข้ากันในกะละมัง เติมเครื่องปรุง
ได้แก่ กะทิ น้ำตาลปี๊บ งาขาว งาดำ ไข่ไก่ เกลือ ผักชีหั่นฝอยลงในกะละมัง
คนให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อปลาช่อนที่ยีคนให้เข้ากัน จากนั้นเตรียมเครื่องปิ้งทองม้วน
ให้ร้อน
3. นำแป้งที่ผสมเสร็จในข้อ 2 หยอดลงบนแบบพิมพ์ที่ร้อนประมาณ 1 ช้อนชาพูน ๆ
ปิดฝาพิมพ์ไว้ให้แป้งสุกประมาณ 2 – 3 นาที ใช้ไม้เขี่ยแป้งออกจากพิมพ์พับเป็น
รูปตามต้องการทันที (ในขณะที่แป้งยังร้อน)
ตลาด/แหล่งจำหน่าย ร้านขายของฝากทั่วไป ซุปเปอร์มาร์เก็ต
- 2 -
ข้อแนะนำ 1. ปลาช่อนไม่ต้องนำมาตากแดดก่อนรมควันเพราะเนื้อปลาจะไม่ขึ้นฟูและไม่ต้อง
ปรุงรส
2. ให้ใช้เนื้อปลาเท่านั้น ไม่ควรยีเนื้อปลาพร้อมหนังปลาเพราะหนังปลาจะทำให้
ขนมมีสีไม่สวยและมีกลิ่นคาว
3. ให้ยีเนื้อปลาช่อนด้วยมือ ไม่ให้ใช้เครื่องปั่นเพราะเส้นใยของเนื้อปลาจะขาด
(เละเกินไป)
4. ควรใช้ปลาที่จับจากธรรมชาติเพราะจะได้เนื้อปลาที่ฟูมากกว่าปลาที่เลี้ยงในบ่อ
ด้วยอาหารปลา
5. เมื่อขนมสุกแล้วให้รีบหยิบออกจากพิมพ์และรีบพับขนมก่อน เมื่อขนมเย็นลง
ตามปกติรีบนำใส่ถุง ปิดปากถุงให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าได้เพื่อไม่ให้ความชื้น
ทำให้ขนมไม่กรอบ
6. ในการวางขาย ไม่ควรตากแดดเพราะขนมจะนิ่มไม่กรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น