วัสดุ/อุปกรณ์ มีด กะละมัง ถาด หม้อ ตะแกรง ขวดโหล ขวดแก้วหรือไหที่มีฝาปิด ถุงพลาสติก
ผักกาดดองสามรส
ส่วนผสม หัวผักกาด 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
แครอท 3 ขีด น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง
หอมแดง 2 ขีด เกลือ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า เขียว เหลือง แดง 2 ขีด น้ำ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. ล้างหัวผักกาด แครอท ปอกเปลือกหั่นเป็นแท่งยาวขนาด 2 นิ้ว
2. ปอกหอมล้างน้ำแล้วผ่าครึ่ง ล้างพริกหั่นออกเป็น 3 - 4 ท่อน
3. นำผักไปแช่กรดมะนาว 5% (กรดมะนาว 5 กรัมในน้ำ 1 ลิตร) นาน 20 นาที
4. จากนั้นนำไปแช่ในแคลเซียมคลอไรด์ 5% (แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัมในน้ำ 1 ลิตร)
นาน 20 นาที
5. นำผักไปลวกในน้ำเดือด แครอทลวก 2 นาที ผักอื่น ๆ ลวก 1 นาที นำขึ้นผึ่ง
ในตะแกรงในสะเด็ดน้ำ
6. เตรียมน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือเข้าด้วยกันนำไปต้ม
ทิ้งไว้ให้เย็น
7. เรียงผักในขวดโหลเทน้ำเชื่อมลงไป ใช้ถุงพลาสติกปิดทับ และนำถุงอีกใบใส่น้ำ
ทับไว้เพื่อไม่ให้ผักลอย (ถุงใบแรกใส่เพื่อกันน้ำในถุงแตกจะได้ไม่ปนกับน้ำ
ผักกาดดอง) ทิ้งไว้ 3 วัน นำขึ้นมารับประทานได้
ผักกาดเขียวปลีดอง
ส่วนผสม ผักกาดเขียวปลี 1 กิโลกรัม เกลือ 75 กรัม
น้ำ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ (สำหรับเคล้าผัก) 40 กรัม
วิธีทำ 1. ล้างผักกาดให้สะอาด นำไปตากให้เหี่ยว เคล้าเกลือให้ทั่ว
2. ต้มน้ำเกลือ (เกลือ 75 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร) ให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำผักใส่โหลหรือไห ใส่น้ำเกลือให้ท่วมผักกาด ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 10 - 15 วัน
รับประทานได้
ขิงดอง
ส่วนผสม ขิงอ่อนเป็นแง่ง 1 กิโลกรัม เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ขีด มะนาว 3 ผลใหญ่
วิธีทำ 1. นำขิงมาล้างแล้วปอกเปลือก ใช้มีดคมหั่นตามยาวบาง ๆ (บางที่สุดเท่าที่จะทำได้)
นำมาเคล้ากับเกลือจนขิงนิ่ม ล้างน้ำบีบน้ำออก ผึ่งในตะแกรง
2. นำขิงใส่ภาชนะบีบมะนาวให้ทั่ว ขิงจะเป็นสีแดง ๆ โดยไม่ต้องใส่สี หรือใช้น้ำส้ม
สายชู (มะนาวเป็นตัวทำให้เปรี้ยว)
3. ทำน้ำเชื่อมที่ใช้ดองขิง โดยนำน้ำ 1 ถ้วยตวง น้ำตาล 2 ขีด เกลือ 3 ช้อนชา
ผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมขวดแก้วสะอาดมีฝาปิด เรียงขิงในขวดแก้ว เทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไป
ปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน
มะม่วงดองแห้ง 3 รส
ส่วนผสม มะม่วงดอง 3 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2 – 2.5 กิโลกรัม
เกลือ ¼ ถ้วยตวง กรดมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. นำมะม่วงที่ดองแล้วมาแช่น้ำ (เพื่อลดความเค็ม) ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็น 2 แก้ม หั่นตามขวางเป็นเส้นยาว ข้าง ๆ เม็ดก็หั่นใช้ให้หมด
3. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
4. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด
เก็บไว้รับประทานได้นาน
มะม่วงอบแห้ง 3 รส
ส่วนผสม มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
เกลือ 1 ¼ ถ้วยตวง กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1.ปอกเปลือกมะม่วงล้างให้สะอาด (มะม่วง 1 ลูกฝานออกเป็น 2 แก้ม) แล้วหั่นตามขวาง
เป็นเส้นยาว ส่วนข้างเม็ดก็หั่นออกจนหมด
2. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากันจนนิ่ม หมักทิ้งไว้
ประมาณ 24 ชั่วโมง
3. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด
หรือนำไปอบแห้ง อย่าให้แห้งจนแข็งจะไม่อร่อย จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำตาลกลูโคส
หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่ง มะม่วงจะมีสีขาวนวลน่ารับประทาน เก็บใส่ขวดโหลปิดฝา
ให้สนิท หรือใส่ถุงพลาสติกผนึกปิดให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้นาน
หมายเหตุ ถ้าตากแดดหรืออบแห้งเกินไป ให้นำไปใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 3 - 4 นาที นำออกมาผึ่งลม
พอแห้ง คลุกด้วยน้ำตาลกลูโคส
กล้วยกวน
เงินลงทุน ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (บางอย่างมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ)
วัสดุ/อุปกรณ์ มีด กะละมัง ถาด เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง ไม้พาย กระดาษแก้ว
ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าสุกปอกเปลือกแล้ว 2.5 กิโลกรัม น้ำตาลมะพร้าว 4 ขีดครึ่ง
น้ำตาลทราย 5 ขีดครึ่ง แบะแซ 5 ขีดครึ่ง
มะพร้าว 1.5 กิโลกรัม หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
หางกะทิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือกแล้วตัดหัวท้าย จากนั้นหั่นพอหยาบใส่เครื่องปั่น
ปั่นให้ละเอียด
2. มะพร้าวคั้นเอาแต่หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง จากนั้นคั้นหางกะทิอีก 5 ถ้วยตวง
3. นำหัวกะทิมาตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำแห้งไปบ้าง แต่ไม่ต้องถึงขนาดแตกมัน
4. นำกล้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย แบะแซ หางกะทิ 5 ถ้วยตวง ใส่ลงใน
กระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ไม้พายกวนตลอดเวลาระวังก้นกระทะไหม้
กวนจนกระทั่งเหนียวเป็นก้อนเนื้อเดียวกันไม่ติดกระทะ ยกลง นำมาปั้นเป็นก้อน ๆ
ห่อด้วยกระดาษแก้วหรือบรรจุกล่องพลาสติก หรือขวดโหลมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้
ได้นาน
ตลาด/แหล่งจำหน่าย ตลาด ร้านค้า บริษัท หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต
ข้อแนะนำ เคล็ดลับอยู่ที่รสชาดและการบรรจุหีบห่อ อาจหาขวดแก้วหรือขวดโหลสวย ๆ ผูกริบบิ้น
ถ้าบรรจุถุงพลาสติกต้องดัดแปลงให้สวยงามเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มีราคามากขึ้น
(ก่อนที่จะทำขายหรือแจก ควรทดลองชิมดู 2-3 ครั้งก่อนเพื่อความมั่นใจ)
สับปะรดกวน
เงินลงทุน ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท
วัสดุ/อุปกรณ์ เครื่องปั่น เครื่องกวน (ในช่วงแรกควรใช้แรงงานคนก่อนเนื่องจากมีราคาแพง) กระทะ
ไม้พาย อุปกรณ์อื่นที่เห็นว่าจำเป็น (ส่วนมากใช้วัสดุในครัวที่มีอยู่แล้ว)
สับปะรดกวนแบบธรรมดา
ส่วนผสม ผลสับปะรดสด 10 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
แบะแซ ½ กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปอกสับปะรดหั่นเป็นชิ้น หรือสับให้ละเอียด นำไปเข้าเครื่องปั่น ผสมส่วนผสมทั้งหมด
เข้าด้วยกัน กวนในกระทะจนหนืดได้ที่
สับปะรดกวนแบบใส่กะทิ
วิธีทำ จากส่วนผสมสับปะรดกวนแบบธรรมดา ถ้าต้องการใส่กะทิเพิ่มความหวานมัน ให้ใส่
ไปตามแต่จะเห็นสมควรว่าไม่แห้งหรือแฉะเกินไป ใช้เวลาในการกวนเพิ่มอีกประมาณ
30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
สับปะรดกวนแบบแก้ว
วิธีทำ นำสับปะรดกวนแบบธรรมดา ไปคลุกน้ำตาล เกลือ พริกสดตำละเอียด (อย่าใส่พริก
มากเกินไปจะเผ็ด ไม่เหมาะกับรสชาดของขนม)
สับปะรดกวนแบบท้อฟฟี่
วิธีทำ จากส่วนผสมสับปะรดกวนแบบธรรมดา ใส่นมข้นหวาน 7 กระป๋อง และเนย 1 ½
กิโลกรัม กวนเพิ่มจนได้ที่
ตลาด/แหล่งจำหน่าย ร้านค้าทั่วไปหรือสถานที่ท่องเที่ยว
ข้อแนะนำ 1. ควรเพิ่มรูปแบบ รสชาด และการบรรจุหีบห่อให้หลากหลาย
2. ควรมีฉลากชัดเจนว่าใครผลิต และผลิตที่ไหน
3. ผู้ที่สนใจทำจำหน่าย ควรชิมสับปะรดกวนจากหลาย ๆ ที่ เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุง
ให้ดีขึ้น
ขอบคุณที่มาของ บทความ อาชีพเสริม สร้างรายได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น