วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ผัก ผลไม้ แปรรูป สร้างรายได้


เงินลงทุน ประมาณ 500 – 1,000 บาท

วัสดุ/อุปกรณ์ มีด กะละมัง ถาด หม้อ ตะแกรง ขวดโหล ขวดแก้วหรือไหที่มีฝาปิด ถุงพลาสติก



ผักกาดดองสามรส

ส่วนผสม หัวผักกาด 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
แครอท 3 ขีด น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง

หอมแดง 2 ขีด เกลือ ¼ ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้า เขียว เหลือง แดง 2 ขีด น้ำ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ 1. ล้างหัวผักกาด แครอท ปอกเปลือกหั่นเป็นแท่งยาวขนาด 2 นิ้ว
2. ปอกหอมล้างน้ำแล้วผ่าครึ่ง ล้างพริกหั่นออกเป็น 3 - 4 ท่อน

3. นำผักไปแช่กรดมะนาว 5% (กรดมะนาว 5 กรัมในน้ำ 1 ลิตร) นาน 20 นาที

4. จากนั้นนำไปแช่ในแคลเซียมคลอไรด์ 5% (แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัมในน้ำ 1 ลิตร)

นาน 20 นาที

5. นำผักไปลวกในน้ำเดือด แครอทลวก 2 นาที ผักอื่น ๆ ลวก 1 นาที นำขึ้นผึ่ง

ในตะแกรงในสะเด็ดน้ำ

6. เตรียมน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือเข้าด้วยกันนำไปต้ม

ทิ้งไว้ให้เย็น

7. เรียงผักในขวดโหลเทน้ำเชื่อมลงไป ใช้ถุงพลาสติกปิดทับ และนำถุงอีกใบใส่น้ำ

ทับไว้เพื่อไม่ให้ผักลอย (ถุงใบแรกใส่เพื่อกันน้ำในถุงแตกจะได้ไม่ปนกับน้ำ

ผักกาดดอง) ทิ้งไว้ 3 วัน นำขึ้นมารับประทานได้



ผักกาดเขียวปลีดอง
ส่วนผสม ผักกาดเขียวปลี 1 กิโลกรัม เกลือ 75 กรัม

น้ำ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ (สำหรับเคล้าผัก) 40 กรัม

วิธีทำ 1. ล้างผักกาดให้สะอาด นำไปตากให้เหี่ยว เคล้าเกลือให้ทั่ว

2. ต้มน้ำเกลือ (เกลือ 75 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร) ให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น

3. นำผักใส่โหลหรือไห ใส่น้ำเกลือให้ท่วมผักกาด ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 10 - 15 วัน

รับประทานได้



ขิงดอง
ส่วนผสม ขิงอ่อนเป็นแง่ง 1 กิโลกรัม เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ขีด มะนาว 3 ผลใหญ่





วิธีทำ 1. นำขิงมาล้างแล้วปอกเปลือก ใช้มีดคมหั่นตามยาวบาง ๆ (บางที่สุดเท่าที่จะทำได้)

นำมาเคล้ากับเกลือจนขิงนิ่ม ล้างน้ำบีบน้ำออก ผึ่งในตะแกรง

2. นำขิงใส่ภาชนะบีบมะนาวให้ทั่ว ขิงจะเป็นสีแดง ๆ โดยไม่ต้องใส่สี หรือใช้น้ำส้ม

สายชู (มะนาวเป็นตัวทำให้เปรี้ยว)

3. ทำน้ำเชื่อมที่ใช้ดองขิง โดยนำน้ำ 1 ถ้วยตวง น้ำตาล 2 ขีด เกลือ 3 ช้อนชา

ผสมให้เข้ากัน

4. เตรียมขวดแก้วสะอาดมีฝาปิด เรียงขิงในขวดแก้ว เทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไป

ปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน



มะม่วงดองแห้ง 3 รส
ส่วนผสม มะม่วงดอง 3 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2 – 2.5 กิโลกรัม

เกลือ ¼ ถ้วยตวง กรดมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 1. นำมะม่วงที่ดองแล้วมาแช่น้ำ (เพื่อลดความเค็ม) ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

2. ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็น 2 แก้ม หั่นตามขวางเป็นเส้นยาว ข้าง ๆ เม็ดก็หั่นใช้ให้หมด

3. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง

4. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด

เก็บไว้รับประทานได้นาน



มะม่วงอบแห้ง 3 รส
ส่วนผสม มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)

เกลือ 1 ¼ ถ้วยตวง กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา

น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ 1.ปอกเปลือกมะม่วงล้างให้สะอาด (มะม่วง 1 ลูกฝานออกเป็น 2 แก้ม) แล้วหั่นตามขวาง

เป็นเส้นยาว ส่วนข้างเม็ดก็หั่นออกจนหมด

2. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากันจนนิ่ม หมักทิ้งไว้

ประมาณ 24 ชั่วโมง

3. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดด

หรือนำไปอบแห้ง อย่าให้แห้งจนแข็งจะไม่อร่อย จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำตาลกลูโคส

หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่ง มะม่วงจะมีสีขาวนวลน่ารับประทาน เก็บใส่ขวดโหลปิดฝา

ให้สนิท หรือใส่ถุงพลาสติกผนึกปิดให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้นาน

หมายเหตุ ถ้าตากแดดหรืออบแห้งเกินไป ให้นำไปใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 3 - 4 นาที นำออกมาผึ่งลม

พอแห้ง คลุกด้วยน้ำตาลกลูโคส

กล้วยกวน


เงินลงทุน ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (บางอย่างมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ)

วัสดุ/อุปกรณ์ มีด กะละมัง ถาด เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง ไม้พาย กระดาษแก้ว

ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าสุกปอกเปลือกแล้ว 2.5 กิโลกรัม น้ำตาลมะพร้าว 4 ขีดครึ่ง

น้ำตาลทราย 5 ขีดครึ่ง แบะแซ 5 ขีดครึ่ง

มะพร้าว 1.5 กิโลกรัม หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง

หางกะทิ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ 1. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือกแล้วตัดหัวท้าย จากนั้นหั่นพอหยาบใส่เครื่องปั่น

ปั่นให้ละเอียด

2. มะพร้าวคั้นเอาแต่หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง จากนั้นคั้นหางกะทิอีก 5 ถ้วยตวง

3. นำหัวกะทิมาตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำแห้งไปบ้าง แต่ไม่ต้องถึงขนาดแตกมัน

4. นำกล้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย แบะแซ หางกะทิ 5 ถ้วยตวง ใส่ลงใน

กระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ไม้พายกวนตลอดเวลาระวังก้นกระทะไหม้

กวนจนกระทั่งเหนียวเป็นก้อนเนื้อเดียวกันไม่ติดกระทะ ยกลง นำมาปั้นเป็นก้อน ๆ

ห่อด้วยกระดาษแก้วหรือบรรจุกล่องพลาสติก หรือขวดโหลมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้

ได้นาน

ตลาด/แหล่งจำหน่าย ตลาด ร้านค้า บริษัท หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต
ข้อแนะนำ เคล็ดลับอยู่ที่รสชาดและการบรรจุหีบห่อ อาจหาขวดแก้วหรือขวดโหลสวย ๆ ผูกริบบิ้น

ถ้าบรรจุถุงพลาสติกต้องดัดแปลงให้สวยงามเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มีราคามากขึ้น

(ก่อนที่จะทำขายหรือแจก ควรทดลองชิมดู 2-3 ครั้งก่อนเพื่อความมั่นใจ)



สับปะรดกวน
เงินลงทุน ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท

วัสดุ/อุปกรณ์ เครื่องปั่น เครื่องกวน (ในช่วงแรกควรใช้แรงงานคนก่อนเนื่องจากมีราคาแพง) กระทะ

ไม้พาย อุปกรณ์อื่นที่เห็นว่าจำเป็น (ส่วนมากใช้วัสดุในครัวที่มีอยู่แล้ว)



สับปะรดกวนแบบธรรมดา
ส่วนผสม ผลสับปะรดสด 10 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

แบะแซ ½ กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปอกสับปะรดหั่นเป็นชิ้น หรือสับให้ละเอียด นำไปเข้าเครื่องปั่น ผสมส่วนผสมทั้งหมด

เข้าด้วยกัน กวนในกระทะจนหนืดได้ที่



สับปะรดกวนแบบใส่กะทิ


วิธีทำ จากส่วนผสมสับปะรดกวนแบบธรรมดา ถ้าต้องการใส่กะทิเพิ่มความหวานมัน ให้ใส่
ไปตามแต่จะเห็นสมควรว่าไม่แห้งหรือแฉะเกินไป ใช้เวลาในการกวนเพิ่มอีกประมาณ

30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง


สับปะรดกวนแบบแก้ว
วิธีทำ นำสับปะรดกวนแบบธรรมดา ไปคลุกน้ำตาล เกลือ พริกสดตำละเอียด (อย่าใส่พริก

มากเกินไปจะเผ็ด ไม่เหมาะกับรสชาดของขนม)



สับปะรดกวนแบบท้อฟฟี่
วิธีทำ จากส่วนผสมสับปะรดกวนแบบธรรมดา ใส่นมข้นหวาน 7 กระป๋อง และเนย 1 ½

กิโลกรัม กวนเพิ่มจนได้ที่

ตลาด/แหล่งจำหน่าย ร้านค้าทั่วไปหรือสถานที่ท่องเที่ยว

ข้อแนะนำ 1. ควรเพิ่มรูปแบบ รสชาด และการบรรจุหีบห่อให้หลากหลาย

2. ควรมีฉลากชัดเจนว่าใครผลิต และผลิตที่ไหน

3. ผู้ที่สนใจทำจำหน่าย ควรชิมสับปะรดกวนจากหลาย ๆ ที่ เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุง

ให้ดีขึ้น


ขอบคุณที่มาของ บทความ อาชีพเสริม สร้างรายได้

http://lib-krabi.tripod.com/income/p47.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

บทความ ใหม่ล่าสุด

Superman (It's Not Easy)
















...............................................................................
I can't stand to fly
I'm not that naive
I'm just out to find
The better part of me

I'm more than a bird:I'm more than a plane
More than some pretty face beside a train
It's not easy to be me

Wish that I could cry
Fall upon my knees
Find a way to lie
About a home I'll never see

It may sound absurd:but don't be naive
Even Heroes have the right to bleed
I may be disturbed:but won't you conceed
Even Heroes have the right to dream
It's not easy to be me

Up, up and away:away from me
It's all right:You can all sleep sound tonight
I'm not crazy:or anything:

I can't stand to fly
I'm not that naive
Men weren't meant to ride
With clouds between their knees

I'm only a man in a silly red sheet
Digging for kryptonite on this one way street
Only a man in a funny red sheet
Looking for special things inside of me

It's not easy to be me.


ฉันไม่ได้อยากจะเหาะไปเหาะมาทุกวัน
ไม่ได้ซื่อบื้อขนาดนั้น
ฉันก็แค่อยู่เพื่อค้นหา
ตัวตนที่ดีกว่าที่เป็นอยู่

ฉันเป็นมากกว่านก ฉันเร็วกว่าเครื่องบิน
เป็นมากกว่าหน้าตาหล่อๆ ที่คอยบินตามหยุดรถไฟ
ไม่ง่ายเลยนะที่จะเป็นตัวฉันเอง

ฉันหวังจะได้ร้องไห้เสียบ้าง
ซบหน้าลงกับท่อนแขน
เฝ้าแต่โกหกแก้ตัว
ถึงเรื่องบ้านเกิด ที่ไม่เคยแม้ได้เห็น

อาจจะฟังดูเหลวไหล แต่โปรดอย่าหัวเราะ
เพราะแม้จะเป็นซูเปอร์แมน แต่ก็เลือดไหลได้เหมือนกัน
ฉันอาจจะพูดอะไรไม่ดีไปบ้าง แต่โปรดอย่าได้ถือสา
กระทั่งเป็นซูเปอร์แมนก็มีความฝันกับเขาได้เหมือนกัน
ไม่ง่ายเลยนะที่จะเป็นตัวฉันเอง

บินบินไปบนฟ้า หนีไปจากตัวเอง
ไม่เป็นไรใช่ไหม? คุณๆก็ยังคงหลับฝันดีได้
ฉันไม่ใช่คนบ้านะ

วันๆเอาแต่เหาะไปมา
ฉันไม่ได้ปัญญาอ่อนนะ
ผู้ชายน่ะไม่ได้เกิดมา
เพื่อบินเล่นบนก้อนเมฆหรอกนะ

ฉันก็แค่ผู้ชายธรรมดา ในผ้าคลุมสีแดงตลกๆ
ขุดหาคริปโตไนท์บนถนนเส้นเดิม
ก็แค่ผู้ชายธรรมดาในชุดสีแดงงี่เง่าๆ
มองหาบางสิ่งพิเศษให้กับตัวเอง

ไม่ง่ายเลยที่จะเป็นซูเปอร์แมน

The Key (เดอะ คีย์) หนังสือจากสำนักพิมพ์ ต้นไม้

เรียกได้ว่าเป็นหนังสือภาคต่อของหนังสือ เดอะซีเคร็ต ถ้าคุณเป็นหนอนหนังสือตัวจริง ผมว่าคุณคงจะรู้จักหนังสือเหล่านี้ดี ครั้งแรกที่ผมอ่านหนังสือ เดอะซีเคร็ตนั้น ผมยังไม่เข้าใจถึงวิธีการทำงานของ กฎของแรงดึงดูดที่ว่า ใครมีความคิดเช่นไรก็จะเป็นคนเช่นนั้น ไม่ว่าเราประสบความสำเร็จหรือกำลังล้มเหลวในชีวิต ทุกสิ่งเกิดขึ้นจากความคิดของเราเอง ผมคงไม่สามารถบรรณยาย ประโยชน์ของหนังสือเล่มนี้ออกมาได้หมดสิ้น แต่ด้วยความปราถนาดีจากผมจริงๆที่ต้องการแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับผุ้อื่นบ้าง

ปฏิญญาณของผู้มองแง่ดี

สัญญากับตัวเองว่า

จะเข้มแข็งเสียจนไม่มีสิ่งใดสามารถรบกวนความสงบสุขทางใจของคุณได้
จะพูดถึง สุขภาพดี ความสุข และความรุ่งเรือง แก่ทุคคนที่คุณพบ
จะทำให้เพื่อนทั้งหมดของคุรรู้สึกว่ามีบางสิ่งดีๆในตัวพวกเขา
จะมองที่ด้านสว่างของทุกสิ่งและทำให้การมองแง่ดีของคุณกลายเป็นความจริง
จะคิดแต่เรื่องที่ดีที่สุด ทำงานให้แก่คนดี ให้แก่สิ่งดีที่สุด และคาดหวังแต่สิ่งที่ดีที่สุด
จะมีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับความสำเร็จของผู้อื่นมากเท่ากับของคุณเอง
จะลืมความผิดพลาดในอดีตและเพียรพยายามไปสู่การบรรลุความสำเร็จของอนาคตที่ยิ่งใหญ่ขึ้น
จะดำรงใบหน้าอันร่าเริงตลอดเวลาและทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตที่คุณพบยิ้ม
จะให้เวลาแก่การปรับปรุงพัฒนาตัวเองมากเสียจนกระทั่งคุณไม่มีเวลาที่จะวิจารณ์คนอื่นๆ
จะเป็นคนที่ใหญ่กว่าความกังวล สง่างามกว่าความโกรธ แข็งแกร่งกว่าความกลัวและมีความสุขเกินกว่าที่จะอนุญาตให้มีความยุ่งยาก
จะคิดแก่ตัวเองและอ้างสิทธิ์ข้อเท็จจริงแก่โลก ไม่ใช่ด้วยคำพูดดังแต่ด้วยการกระทำที่ยิ่งใหญ่
จะใช้ชีวิตโดยศัทธาว่าโลกทั้งใบอยู่ข้างคุณตราบนานเท่าที่คุณยังเที่ยงตรง ต่อสิ่งที่ดีที่สุดที่อยู่ในตัวคุณ

หมายเหตุ จาก ปฏิญญาของผู้มองแง่ดี ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1912 หนังสือของ คริสเตียน ดี ลาร์สัน ชื่อ Your Forces and How to Use Them ฉบับย่อของมันใช้กันทุกวันนี้ โดย Optimist Interna tional ซึ่งเป็นกลุ่มคนทั่วโลกที่มุ่งไปที่การทำให้ความแตกต่าง ที่เป็นบวกเกิดขึ้นในโลก

**คัดมาจากหนังสือ เดอะคีย์ จากสำนักพิมพ์ ต้นไม้