วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2551

Orange Butter Cake (เค้กเนยรสส้มนุ่มอร่อยแบบไร้ตัวช่วยมาแล้วจ้า..)

Orange Butter Cake (เค้กเนยรสส้มนุ่มอร่อยแบบไร้ตัวช่วยมาแล้วจ้า..) อาชีพเสริม ..
Orange Butter Cake  (เค้กเนยรสส้มนุ่มอร่อยแบบไร้ตัวช่วยมาแล้วจ้า..)
วันนี้ มาเอาใจคนอยากทำเค้กแต่ไม่มีสารเสริมกันคะ เค้กตัวนี้เป็นเค้กเนยสดรสส้มนุ๊มนุ่มคะ ไม่ต้องมีสารพิเศษก็สามารถทำได้ ไม่ยากด้วย ส้มแต่งหน้าด้วยซอสส้มกับผลไม้คะ(ทำเป็นเค้กวันเกิดให้หลานชาย) สูตรจากหนังสือ DELICIOUS CAKES ของคุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน นะจ๊ะ (หนังสือเล่มโปรด) มาทำพร้อมกันเลยจ้า







รูปตอนแต่งหน้าเค้กคะ (แบบที่ 1 ) เรียกน้ำย่อยก่อน อิอิ...

ส่วนผสมคะ (ส้มก็บอกเฉพาะตัวเค้กนะจ๊ะ เพราะซอสส้มมีสูตรอยู่แล้วในเวป)
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
3. ผงฟู 1 ชัอนชา
4. วนิลา 1 ช้อนชา
5. นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มเข้มเข้น 1 ช้อนโต๊ะ (อาจเพิ่มกลิ่นส้ม/สีส้มได้เล็กน้อยคะ)
7. เนยสด 155 กรัม
8. น้ำตาลทราย 90 กรัม
9. ไข่ไก่ 2 ฟอง

ลุยกันเลยจ้า..


1. เริ่มจากเตรียมพิมพ์ก่อนคะ ในหนังสือเค้าแนะนำให้ใช้พิมพ์ตื้นมีปล่องตรง
กลาง (savarin mold) ขนาด 9 นิ้วทาด้วยเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ แล้วโรยแป้ง แต่ส้มไม่มีคะ เลยใช้พิมพ์กลม(พิมพ์เค้ก) ขนาด 2 ปอนด์หรือประมาณ 8 นิ้วแทน นำมาทาเนยขาวให้ทั่วทั้งพิมพ์คะ

2. จากนั้นก็โรยแป้ง(แป้งเค้กนะจ๊ะ) ให้ทั่วพิมพ์คะ (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) แล้ว
ก็ เคาะ ๆ ให้แป้งเกาะให้ทั่วพิมพ์ (รวมถึงขอบด้วย) เศษแป้งเค้กที่เหลือ ให้เคาะออกให้หมดคะ (อย่าให้หนามากน้า..) แค่นี้รับรองเค้กไม่ติดพิมพ์จ้า^^” จากนั้นก็อุ่นเตาไฟล่างอย่างเดียว 180 องศาเซลเซียสคะ

3. ร่อนแป้งเค้ก +แป้งข้าวโพด+ผงฟู เข้าด้วยกันคะ พักไว้ก่อน

4. นำเนยสดมาตีคะ (เครื่องใหญ่ใช้หัวตีใบไม้นะจ๊ะ) เครื่องเล็กไม่มีใบไม้^^’ ก็
เอาหัวตีตะกร้อคะ ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 2 นาที แล้วปาดอ่าง 1 ครั้ง


5. จากนั้นตีต่อ 3 นาทีคะ ปาดอ่างอีก 1 ครั้ง แล้วก็ตีต่ออีก 2 นาทีคะ (สรุปก็คือ
ตี เนยด้วยความเร็วปานกลาง 5-7 นาที ระหว่างตีให้หยุดเครื่องแล้วใช้พายยางปาดเนยที่อยู่ด้านล่างให้เข้ากัน 2 – 3 ครั้ง ก่อนจึงค่อยตีครั้งต่อไป) เพื่อที่เนยจะได้เนียนฟูคะ


6. เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคะ(หมดเลย) ตามด้วยน้ำส้ม วนิลา และนมจืด ตีต่อ
ด้วย ความเร็วปานกลางคะ ไม่เกิน 1 นาที (พอเข้ากัน) อย่าตีนานนะจ๊ะ เค้กจะหนัก จากนั้นใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้งคะ นำพลาสติกมาปิดภาชนะไว้ก่อนคะเพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้ง (ผ้าขาวบางก็ได้น้า.. ไม่ต้องแช่เย็นนะจ๊ะ^^’)

7. ตีไข่ด้วยหัวตีตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุดคะ ประมาณ 3 นาที จนไข่ขึ้นฟูเป็นฟองละเอียด

8. เติมน้ำตาลทรายลงไปคะ(หมดเลย) ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 7
นาที หรือจนเป็นครีมข้น (เมื่อยกหัวตะกร้อขึ้นแล้วส่วนผสมหยดลงมา จะทิ้งรอยอยู่บนส่วนผสมในอ่าง ไม่จางหายไปอย่างรวดเร็ว ^^’)

9. จากนั้นใส่ส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ลงไปคะ ตีด้วยความเร็วต่ำ (ค่อย ๆ ใส่ไปเรื่อย ๆ และตีไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอหมดแล้วเพิ่มเป็นความเร็วปานกลางตีต่ออีก 1 นาที (อย่าตีนานเดี๋ยวเค้กยุบบบบ^^”)

10. ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง เบา ๆ และเร็ว ๆ จากนั้นเทใส่พิมพ์เลย
จ้า.. เกลี่ยหน้าให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบไฟล่าง 180 องศาคะ ประมาณ 35-45 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาคะ) ของส้ม 35-40 นาทีก็ได้แล้วคะ

11. เค้กสุกนำออกมาจากเตาอบคะ เช็คสุกด้วยไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในเนื้อ
เค้ก ดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติด เป็นอันใช้ได้คะ (ตอนจิ้มลงไป เค้กนิ่มมม มากคะ^^”)

12. วางเค้กในตะแกรงประมาณ 5 นาทีคะ จากนั้นก็คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ (เคาะ
เบา ๆ ที่ด้านข้างพิมพ์ เค้กก็จะหลุดออกโดยง่ายคะ) พักเค้กให้เย็นสนิทคะ นำไปแต่งหน้า หรือทานเลยก็ได้คะ

แต่งหน้าเค้กด้วยซอสส้ม + ผลไม้ แบบบ้าน ๆ และไร้ฝีมือนะจ๊ะ

13. สไลด์หรือเฉียนหน้าเค้กออกคะ (ดูเนื้อเค้กก่อนนะจ๊ะ นุ่มม๊าก มาก^^”) เศษ
เค้กส้มเอาไปทำอะไร (มะบอกอิอิ...ไว้ค่อยมาเฉลยละกัน^^)

14. สอดกระดาษรองเค้ก (นำกระดาษหรือฐานลองเค้กขนาด 2 ปอนด์ มาสอด
ช้า ๆ ใต้เค้กคะ) จากนั้นจัดให้อยู่กึ่งกลาง วางเค้กบนแป้นหมุนคะ เพื่อสะดวก

15. เฉียนด้านข้าง ที่เป็นสีน้ำตาล ๆ ออกให้หมดคะ เอาเค้กเกลี้ยง ๆ เวลาราด
ซอสจได้งาม ๆ ^^” (ก้นเค้กส้มไม่ได้เฉียนออกนะจ๊ะ แต่ถ้าใครก้นไหม้แนะนำให้เฉียนออกคะ)

16. เตรียมผลไม้(เท่าที่มีในบ้านคะ) เชอรี่ในน้ำเชื่อม สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม และ
ส้มในน้ำเชื่อม (ใครจะใช้ผลไม้สดหรือแต่งหน้าอย่างอื่นก็ได้นะจ๊ะ ตามชอบคะ) และก็ป้าย Happy Birthday ป้ายทำมาจากช็อคโกแล็ตคะ ทานได้

17. ปัดเศษเค้กอีกครั้งคะ (เบา ๆ นะจ๊ะ) ด้วยแปรงสะอาด จากนั้นก็สไลด์เค้กเป็น
2 เลเยอร์คะ


18. ตัวช่วยพิเศษคะ (เนื่องจากส้มสไลด์เค้กไม่เคยเท่ากันเลยสักครั้ง ^^” เลย
ต้อง มีตัวช่วยพิเศษคะ) ไม้จิ้มฟันนำมาหัก 2 ส่วน เอาด้านแหลมเสียบเข้าไปที่เนื้อเค้ก บนชั้นที่ 1 และ 2 (ทำเครื่องหมายไว้เวลาประกบจะได้รู้ว่าด้านไหน) จากนั้นยกเค้กออกคะ


19. ราดซอสส้มลงไปคะ เกลี่ยนให้ทั่ว จากนั้นนำเค้กอีกชั้นมาประกบ (สังเกต
จากไม้จิ้มฟันที่เราทำเครื่องหมายไว้) แค่นี้เค้กก็จะเท่ากันคะ (อย่าลืมดึงไม้จิ้มฟันทิ้งด้วยนะจ๊ะ ทั้งบน – ล่างเลย^^”)

20. ราดซอสส้มด้านบนอีกครั้งคะ จากนั้นเกลี่ยให้ทั่วทั้งก้อนเค้ก เอากระดาษทิชชูเช็ดขอบฐานรองให้สะอาดให้หมดเลยคะ แต่งหน้าตามให้ชอบคะ (ส้มแต่ด้วยผลไม้) นำพลาสติกพันเค้กมาพันให้ทั่วทั้งก้อนคะ จากนั้นก็หาโบว์งาม ๆ มาผูก ๆ แต่ง ๆ หน่อย ใส่กล่อง นำไปเป็นของฝาก – ของขวัญ หรือจำหน่ายได้เลยคะ น่าหม่ำไม๊ ดูไฮโซม๊ากมากก : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ ขอบอกว่าอร่อยมากกก

ของคุณที่มาของบทความ อาชีพเสริม จาก ส้มซ่าดอทคอม
http://www.zomzaa.com/recipe,142.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

บทความ ใหม่ล่าสุด

Superman (It's Not Easy)
















...............................................................................
I can't stand to fly
I'm not that naive
I'm just out to find
The better part of me

I'm more than a bird:I'm more than a plane
More than some pretty face beside a train
It's not easy to be me

Wish that I could cry
Fall upon my knees
Find a way to lie
About a home I'll never see

It may sound absurd:but don't be naive
Even Heroes have the right to bleed
I may be disturbed:but won't you conceed
Even Heroes have the right to dream
It's not easy to be me

Up, up and away:away from me
It's all right:You can all sleep sound tonight
I'm not crazy:or anything:

I can't stand to fly
I'm not that naive
Men weren't meant to ride
With clouds between their knees

I'm only a man in a silly red sheet
Digging for kryptonite on this one way street
Only a man in a funny red sheet
Looking for special things inside of me

It's not easy to be me.


ฉันไม่ได้อยากจะเหาะไปเหาะมาทุกวัน
ไม่ได้ซื่อบื้อขนาดนั้น
ฉันก็แค่อยู่เพื่อค้นหา
ตัวตนที่ดีกว่าที่เป็นอยู่

ฉันเป็นมากกว่านก ฉันเร็วกว่าเครื่องบิน
เป็นมากกว่าหน้าตาหล่อๆ ที่คอยบินตามหยุดรถไฟ
ไม่ง่ายเลยนะที่จะเป็นตัวฉันเอง

ฉันหวังจะได้ร้องไห้เสียบ้าง
ซบหน้าลงกับท่อนแขน
เฝ้าแต่โกหกแก้ตัว
ถึงเรื่องบ้านเกิด ที่ไม่เคยแม้ได้เห็น

อาจจะฟังดูเหลวไหล แต่โปรดอย่าหัวเราะ
เพราะแม้จะเป็นซูเปอร์แมน แต่ก็เลือดไหลได้เหมือนกัน
ฉันอาจจะพูดอะไรไม่ดีไปบ้าง แต่โปรดอย่าได้ถือสา
กระทั่งเป็นซูเปอร์แมนก็มีความฝันกับเขาได้เหมือนกัน
ไม่ง่ายเลยนะที่จะเป็นตัวฉันเอง

บินบินไปบนฟ้า หนีไปจากตัวเอง
ไม่เป็นไรใช่ไหม? คุณๆก็ยังคงหลับฝันดีได้
ฉันไม่ใช่คนบ้านะ

วันๆเอาแต่เหาะไปมา
ฉันไม่ได้ปัญญาอ่อนนะ
ผู้ชายน่ะไม่ได้เกิดมา
เพื่อบินเล่นบนก้อนเมฆหรอกนะ

ฉันก็แค่ผู้ชายธรรมดา ในผ้าคลุมสีแดงตลกๆ
ขุดหาคริปโตไนท์บนถนนเส้นเดิม
ก็แค่ผู้ชายธรรมดาในชุดสีแดงงี่เง่าๆ
มองหาบางสิ่งพิเศษให้กับตัวเอง

ไม่ง่ายเลยที่จะเป็นซูเปอร์แมน

The Key (เดอะ คีย์) หนังสือจากสำนักพิมพ์ ต้นไม้

เรียกได้ว่าเป็นหนังสือภาคต่อของหนังสือ เดอะซีเคร็ต ถ้าคุณเป็นหนอนหนังสือตัวจริง ผมว่าคุณคงจะรู้จักหนังสือเหล่านี้ดี ครั้งแรกที่ผมอ่านหนังสือ เดอะซีเคร็ตนั้น ผมยังไม่เข้าใจถึงวิธีการทำงานของ กฎของแรงดึงดูดที่ว่า ใครมีความคิดเช่นไรก็จะเป็นคนเช่นนั้น ไม่ว่าเราประสบความสำเร็จหรือกำลังล้มเหลวในชีวิต ทุกสิ่งเกิดขึ้นจากความคิดของเราเอง ผมคงไม่สามารถบรรณยาย ประโยชน์ของหนังสือเล่มนี้ออกมาได้หมดสิ้น แต่ด้วยความปราถนาดีจากผมจริงๆที่ต้องการแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับผุ้อื่นบ้าง

ปฏิญญาณของผู้มองแง่ดี

สัญญากับตัวเองว่า

จะเข้มแข็งเสียจนไม่มีสิ่งใดสามารถรบกวนความสงบสุขทางใจของคุณได้
จะพูดถึง สุขภาพดี ความสุข และความรุ่งเรือง แก่ทุคคนที่คุณพบ
จะทำให้เพื่อนทั้งหมดของคุรรู้สึกว่ามีบางสิ่งดีๆในตัวพวกเขา
จะมองที่ด้านสว่างของทุกสิ่งและทำให้การมองแง่ดีของคุณกลายเป็นความจริง
จะคิดแต่เรื่องที่ดีที่สุด ทำงานให้แก่คนดี ให้แก่สิ่งดีที่สุด และคาดหวังแต่สิ่งที่ดีที่สุด
จะมีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับความสำเร็จของผู้อื่นมากเท่ากับของคุณเอง
จะลืมความผิดพลาดในอดีตและเพียรพยายามไปสู่การบรรลุความสำเร็จของอนาคตที่ยิ่งใหญ่ขึ้น
จะดำรงใบหน้าอันร่าเริงตลอดเวลาและทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตที่คุณพบยิ้ม
จะให้เวลาแก่การปรับปรุงพัฒนาตัวเองมากเสียจนกระทั่งคุณไม่มีเวลาที่จะวิจารณ์คนอื่นๆ
จะเป็นคนที่ใหญ่กว่าความกังวล สง่างามกว่าความโกรธ แข็งแกร่งกว่าความกลัวและมีความสุขเกินกว่าที่จะอนุญาตให้มีความยุ่งยาก
จะคิดแก่ตัวเองและอ้างสิทธิ์ข้อเท็จจริงแก่โลก ไม่ใช่ด้วยคำพูดดังแต่ด้วยการกระทำที่ยิ่งใหญ่
จะใช้ชีวิตโดยศัทธาว่าโลกทั้งใบอยู่ข้างคุณตราบนานเท่าที่คุณยังเที่ยงตรง ต่อสิ่งที่ดีที่สุดที่อยู่ในตัวคุณ

หมายเหตุ จาก ปฏิญญาของผู้มองแง่ดี ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1912 หนังสือของ คริสเตียน ดี ลาร์สัน ชื่อ Your Forces and How to Use Them ฉบับย่อของมันใช้กันทุกวันนี้ โดย Optimist Interna tional ซึ่งเป็นกลุ่มคนทั่วโลกที่มุ่งไปที่การทำให้ความแตกต่าง ที่เป็นบวกเกิดขึ้นในโลก

**คัดมาจากหนังสือ เดอะคีย์ จากสำนักพิมพ์ ต้นไม้