| มาแล้วจ้าเค้กยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ถึงหน้าตามันจะดูไม่ค่อยเหมือน Black Forest Cake สักเท่าไหร่^^ แต่ขอบอกว่ารสชาดอร่อยมาก เค้กนุ่ม แถมทำไม่ยากอีกคะ สูตรนี้ก็มาจาก Cook Book เล่มโปรดอีกแล้ว (ขอยกให้เป็นเล่มโปรดจิง ๆ เพราะทำแล้วไม่ผิดหวัง) Cook Book เล่มนี้เป็นเล่มเดียวกับที่ลงสูตร Very Chocolate Brownies คือ Cook Book ของคุณ วราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน แต่เค้กสูตรนี้ ส้มตัดแปลงนิดหน่อยคะ ตรงที่เอาสตอเบอรี่ สดใส่ลงไปด้วย ส้มจะขอแยกการทำเป็น 4 ส่วนนะจ๊ะ เพื่อน ๆ จะได้เข้าใจง่าย ถ้าไงลองทำดูนะค่ะ |
ส่วนที่ 1 ตัวเค้ก วันนี้ทำสปันจ์เค้กรสช็อกโกแลต (ไม่ยากคะ)
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 60 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 10 กรัม
3. ผงฟู ½ ชช.
4. กลิ่นวนิลา ½ ชช.
5. เกลือป่น 1/8 ชช.
6. น้ำตาลทราย 50 กรัม
7. ไข่ไก่เย็นจัด 2 ฟอง
8. โอวาเล็ตหรือ sp 15 กรัม
9. น้ำเย็นจัด 1 ชต.
10. ผงโกโก้ 15 กรัม
11. เนยสดละลาย 30 กรัม
12. นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ลงมือลุย
1. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 2 ปอด์นหรือ 8 นิ้ว รองกระดาษไขทั้งด้านล่างและด้านข้างคะ (ส้มใช้พิมพ์เข็มขัด 8 นิ้ว ถ้าใครไม่มีใช้พิมพ์ธรรมดาก็ได้คะ) ไม่ต้องทาไขมันนะค่ะ จากนั้นให้วอล์มเตาอบเลยที่ 180 องศาเซลเซียส (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปให้ดูเพราะคิดว่าเพื่อน ๆ คงทราบกันแล้ว แต่ถ้าใครนึกไม่ออกให้เปิดสูตรเค้กต่าง ๆ ที่มีในเว็ปดูจะมีวิธีเตรียมพิมพ์ไว้ให้ดูคะ^^) จากนั้นนำชามหรือโถตีที่จะตีวิปปิ้งครีมแช่ในตู้เย็นไว้ก่อนเลยคะ เพราะเดี๋ยวต้องใช้
2. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เข้าด้วยกันคะ ทำหลุมตรงกลางด้วยนะจ๊ะ
3. เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น จากนั้นคนให้เข้ากันด้วยพายยาง
4. เติมไข่ไก่ลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งฟุ้งนะจ๊ะ^^
5. จะได้แบบนี้นะจ๊ะ พักไว้ก่อน จากนั้น ละลายเนยกับผงโกโก้เข้าด้วยกัน คนให้ส่วนผสมเนียน ไม่เป็นเม็ด พักไว้
6. นำแป้งเค้กที่ได้ใส่ sp ลงไป ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันประมาณ 1 นาที จากนั้นเพิ่มความเร็วสูงสุด ตีต่อ 2 นาที แล้วปาดอ่างคะ (ปาดอ่างก็คือการเอาพายยาง คนให้ทั่วชามอ่างเพื่อให้ส่วนผสมด้านล่างและด้านข้างเข้ากันดีคะ^^)
7. จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไป ตีต่อ 3 นาที (ความเร็วสูง) จนส่วนผสมข้นเป็นครีม ปาดอ่าง ลดความเร็วลงต่ำสุดตีต่ออีก 3 นาที เพื่อให้เนื้อเค้กเนียน
8. เทส่วนผสมของเนยกับผงโกโก้ที่ละลายไว้แล้วลงไป
9. จากนั้นเติมนมข้นจืด (นมข้นจืดส้มผสมกลิ่นวนิลาลงไปเลยคะ^^)
10. ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน (ไม่เกิน 1 นาทีจ๊ะ) ปิดเครื่องเลย
11. ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันกับตัวผงโกโก้นะคะ (ทำเบา ๆ เร็ว ๆ และทั่ว ๆ ) จากนั้นเทใส่พิมพ์ได้เลยจ้า ^^
12. อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ส้มอบไฟล่างอย่างเดียวคะ ประมาณ 25 นาที และต่อด้วยไฟบนล่างอีก 5 นาที คะ เป็นไงบ้างคะ หน้าสวยอะป่าว อิอิ ^^
13. เค้กสุกออกจากเตา ให้กะแทกพิมพ์ 1 ครั้ง (ไม่ต้องรุนแรงนะจ๊ะ ^^) เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว จากนั้นคว่ำเค้กแบบในภาพ พักในตะแกรงให้เค้กเย็นจ๊ะ ระหว่างรอเค้กเย็นเรามาเตรียมของแต่งหน้ากันดีกว่าคะ
ส่วนที่ 2 ของแต่เค้ก
ส่วนผสมที่ส้มใช้ (เพื่อน ๆ อาจไม่เอาตามนี้ก็ได้นะจ๊ะ)
1. เหล้ารัมหรือแสงโสม หรือกลิ่นรัมก็ได้คะ (จิง ๆใช้เหล้าเคียชแต่ส้มไม่มี) 1 ช้อนโต๊ะ
2. เชอรี่ในน้ำเชื่อมชนิดมีก้านซับน้ำออก
3. เชอรี่ดำหรือดาร์กเชอรี่ 1 กระป๋อง
4. ดาร์กช็อกโกแลตขูดฝอยสำหรับแต่งหน้า
5. สตอเบอรี่สด ฝานบาง ๆ (จิงๆ เค้าไม่มีแต่ส้มใส่อะ^^)
6. น้ำเชื่อมเชอรี่ดำ ประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ
ลงมือกันเลย
1. อันดับแรกมาขูดช็อคโกแลตก่อนนะจ๊ะ วันนี้ลองของเล่นใหม่จิง ๆซื้อมานานแล้วละแต่ไม่ได้ใช้ (ที่ขูดผักแต่เอามาไว้ขูดช็อคโกแลตโดยเฉพาะ ซื้อที่โรบินสันตอนลดราคาพอดี^^) พักไว้ก่อนคะ
2. มาทำดาร์กเชอรี่โดยเปิดกระป๋อง เอาแต่เนื้อมาหั่น ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
3. ดาร์กเชอรี่ที่เหลือ ส้มนำมาใส่กระป๋องปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ต่อไปคะ ส่วนเชอรี่แดงให้ซับน้ำออกให้แห้ง ๆ ด้วยกระดาษทิชชู่ นะจ๊ะ
4. น้ำเชื่อมดาร์กเชอร์รี่ นำมาผสมกับเหล้ารัมคนให้เข้ากันพักไว้ก่อนคะ (จะเอาไว้พรมเค้ก) เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
5. นำเค้กที่เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์คะ (ดูก้นซะก่อน สวยมะ^^)
6. จากนั้นเตรียมอุปกรณ์คะ คือกระดาษรองเค้ก แป้นหมุน สเปตตูล่า มืดฟันเลื่อย และหัวบีบ^^ เราจะสไลซ์เค้กกันก่อนคะ โดยสไลซ์เป็น 3 ชั้น จิง ๆ เค้าให้แซะเอาผิดด้านหน้าออก (แต่ส้มมะได้เอาออกอิอิ^^)
7. ใช้มือฟันเลื่อยสไลซ์เค้กเป็น 3 ชั้นคะ (ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ไม่ค่อยชอบเลยอะเพราะทำไม่เคยตรง^^) เห็นฟองอากาศไม๋คะ ไม่อยากบอกว่านุ่มแค่ไหน ต้องลองคะ ต้องลอง ^^ จากนั้นพักเค้กไว้ก่อนคะ
ส่วนที่ 3 ตีวิปปิ้งครีม
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม 300 กรัม (แช่เย็นจัดแต่ไม่ฟรีซ)
2. น้ำตาลไอซิ่ง 3 ชต.
ลุยกันเลยนะจ๊ะ
1. ก่อนอื่นนำชามอ่างพร้อมหัวตี และวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นไว้ออกมาเลยคะ จากนั้นเทวิปปิ้งครีมใส่ในชาม
2. ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง ค่อย ๆ โรยไอซิ่งลงไปคะ
3. ตีต่อไปคะ ใจเย็น ๆ นะจ๊ะใช้เวลานิดนึง จะเห็นว่าครีมเริ่มหนืดตัว และข้นขึ้น รวมเวลาตีประมาณ 5-8 นาทีคะ ตีคนวิปครีมอยู่ตัว ตั้งยอดแข็งเป็นอันใช้ได้คะ
ส่วนที่ 4 (ส่วนสุดท้าย) ประกอบเค้กจ้า..^^
ขั้นตอนการประกอบเค้ก
1. เตรียมเค้กที่สไลซ์ ไว้แล้ว โดยวางเค้กชิ้นล่างสุดลงไปที่กระดาษรองเค้ก จากนั้นพรมเค้กด้วยน้ำเชื่อมดาร์กเชอรี่ที่ผสมเหล้ารัมลงไปคะ พรมให้ทั่วเค้กเลย
2. นำวิปปิ้งครีมปาดให้ทั่วตัวเค้กคะ ไม่ต้องหนามาก ^^ ประมาณ 1 ซม.
3. ปาดให้เรียบ ๆ นะจ๊ะ แล้วนำดาร์กเชอรี่ที่หั่นไว้แล้ว วางเรียง ๆๆให้เต็กเลย (หรือจะใช้Cherry Filling ก็ได้) การวางนั้นให้เว้นระยะห่างจากขอบเค้กเข้ามาประมาณ 1 ซม. และอย่าให้หนามากนัก ไม่งั้นเค้กชั้นต่อไปอาจหลุดง่าย
4. วางเค้กชั้นที่ 2 ตามลงไปคะ แล้วเอาน้ำเชื่อมดาร์กเชอรี่ที่ผสมเหล้ารัมทาให้ทั่วเหมือนเดิมเลย จากนั้นปาดด้วยวิปปิ้งครีมอีกชั้น จิง ๆ ชั้นนี้ก็ต้องใส่ดาร์กเชอรี่หั่นหรือ ฟิลลิ่งเหมือนเดิม แต่ส้มไม่ได้หั่นไว้ (อันแรกทำไว้ไม่พอ) อีกอย่างอยากแก้เลี่ยนด้วย เลยเอาสตอเบอรี่สด(มีอยู่แล้ว) มาสไลซ์บาง ๆ แล้ววางเรียงไว้แทนคะ^^
5. จากนั้นนำส่วนบนสุด (ชั้นที่ 3 ) หงายเค้กขึ้น นำน้ำเชื่อมดาร์กเชอรี่ที่ผสมเหล้ารัมที่เหลือ ทาให้ทั่ว ๆ อีกครั้ง
6. แล้วประกอบเค้กเข้าด้วยกัน จากนั้นปาดเค้กทั้งก้อนด้วยวิปปิ้งครีมหนาประมาณ ครึ่งเซนติเมตร บีบวิปปิ้งครีมตกแต่งให้สวยงาน ต้องรีบนิดนึงนะจ๊ะเพราะวิปปิ้งครีมไม่เหมือนบัตเตอร์ครีม มันจะอยู่ตัวไม่นานถ้าไม่แช่เย็นมันจะเหลวว มากกก.. โดนมาแล้ว^^
7. จากนั้นบีบวิปปิ้งครีมตกแต่งให้สวยงาม (แต่วิปปิ้งครีมของส้มมันไม่พอ แถมมันเริ่มละลายแล้วเลยบีบไม่ได้อะ เส้า^^’ ) แล้วตกแต่งด้วยเกล็ดช็อคโกแลตขูด เชอรี่ หรืออื่น ๆ ให้สวยงาม (กว่าของส้ม อิอิ ^^) ตัดชิมและแจก ขอบอกว่าอร่อยมากคะ เนื้อเค้กนุ่ม ไม่หวานมาก ลองทำทานดูนะจ๊ะ
ขอบคุณที่มาของบทความ อาชีพเสริม สร้างรายได้ จาก ส้มซ่าดอทคอม
http://www.zomzaa.com/recipe,68.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น