เริ่มที่หมูกรอบก่อนน่ะครับ
1.หมูสามชั้น หั่นกว้างประมาณ3 นิ้ว
2. น้ำส้มสายชู
3.เกลือป่น
วิธีทำ
ต้มหมูในน้ำเดือด ใส่น้ำส้มสายชูไป 4 ช้อนโต๊ะ เลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ต้มจนหนังหมูนิ่ม
นำหมูที่จิ้มจนพรุนแล้ว มาทาด้วยน้าส้มสายชู ตามด้วยเกลือป่นให้ทั่วหนังหมู
วางบนตะแกรง และอบด้วยไฟ 200 องศา ประมาณ 45 นาที หรือดูจนหนังพองฟูจนทั่ว
นี่ผู้ช่วยพี่หนอนครับ ควบคุมการทำอย่างใกล้ชิดครับ
เสร็จแล้วครับ เหลืองน่าทานจังครับ
ตามด้วยหมูแดงครับ
เครื่องปรุง
1. หมู สันใน ..500 กรัม
2.พริกไทย 12 เม็ด
3.กระเทียมเล็ก 7 กลีบ
4. รากผักชี 6 ราก
5. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนชา
7.ผงรสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
10.ซอสแม๊กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
11.สีผสมอาหารสีแสด นิดหน่อย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่หมูหมักลงไปแชในตู้เย็นช่องธรรมาดา ประมาณ 2 ชม.
วิธีทำน้ำราดหมุแดงครับ
นำน้ำที่เหลือจากหมักหมู และที่อยู่ในหม้ออบ ใส่กะทะ ตั้งไฟอ่อนๆ เติมน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
ชีอิ้วหวาน 2 ช้อนชา ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ ถั่วบดละเอียด 5 ช้อน
โต๊ะ เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำต้มหมูสามชั้น พอเดือดและชิมรสให้ออกหวานนำนิดหน่อย สีอย่าให้แดงมากไป
เสร็จแล้วเติม แป้งมันผสมน้ำ ให้เหนียว โรยด้วยงาขาวคั่ว เป็นอันเสร็จครับ
วิธีทำน้ำจิ้ม น่ะครับ ผสมน้ำส้มสายชู กับ ซีอิ้วดำ และซีอ้วหวานนิดหน่อย และหั่นพริกชีฟ้า ลงไป ครับ
พี่หนอน ทำมา 2-3 รอบแล้วครับ ปรังปรุงรสชาดมาตลอดจนคิดว่า อร่อยสุดๆแล้วอ่ะครับ ลองทำดูน่ะครับ
สุ ตรนี้รับรองว่าทำขายได้แน่นอน หรือจะทำเฉพาะหมูกรอบ ก็ขายได้ ในราคาโลละ 300 บาทครับ พี่ว่าลองทำไม่น่าเกิน 3 ครั้งก็ทำขายได้แล้วครับ
ขอบคุณที่มาของบทความดีๆเกี่ยว กับ อาชีพเสริม ครับ
http://www.khonplainam.com/board/index.php?PHPSESSID=29547508d3aea32cad04a64b35d72546&topic=123.10
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น