เครื่องปรุง |
วิธีทำ
1. นำมะละกอดิบมาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แบ่งครึ่ง ขูดเป็นเส้นๆ หรือจะสับทั้งลูกแล้วฝานเป็นเส้นๆ ก็ได้
2. เด็ดขั้วพริกและมะเขือเทศ ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้น หั่นพริกและกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งลงไป โขลกให้พอนิ่มแล้วจึงใส่ถั่วสิสงคั่วลงไปทุบพอแหลก
3. ใส่มะเขือเทศ บุบให้นิ่มแล้วคลุกกับเครื่องที่โขลกไว้
4. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลปี๊ป ในถ้วยผสม ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้นจึงนำมะละกอขูดมาใส่ในชามผสม นำเครื่องที่โขลกไว้และน้ำปรุงรสมาคลุกกับมะละกอให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่จาน จากนั้นก็เสริฟพร้อมกับผักต่างๆ ได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่มาของบทความ อาชีพเสริม สร้างรายได้
http://www.ucancookthai.com/language-thai/th-recipes/th-spicy-salad/content-th-somtum.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น