| ไม่รู้จะเรียกชื่อว่าอะไรดีกคะ สำหรับขนมชนิดนี้เพราะมันกึ่ง ๆ ขนมไข่ และก็กึ่ง ๆ เค้กด้วย จริง ๆ อยากทำเค้กชนิดนี้นานแล้วคะ เหตุผลเพราะถ้าใครอยู่แถวหาดใหญ่ พัทลุง ตรัง คงจะเคยผ่านถนนเพชรเกษมเส้นหาดใหญ่ - พัทลุง ริมถนนในเขต อ.เขาชัยสน จ.พัทลุงจะมีเค้กร้านดัง ตั้งอยู่คะ ร้านนี้จะขายเค้ก พัฟสังขยาและขนมเบเกอรี่อีกมากมาย ซึ่งอร่อยใช้ได้คะ และนี่ก็เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของร้านเค้าชนิดนึงคะ(ร้านเค้าขึ้นชื่อหลายชนิด แต่ส้มชอบโมจิมะพร้าวอ่อน กับเค้กชาเขียวถั่วแดง^^” ไว้จะลองหัดทำคะ) สำหรับสูตรขนมตัวนี้หานานเหมือนกันบังเอิญมีพี่แหม่มมาโพสไว้เลยได้โอกาสลอง ทำเลยคะ ต้องขอขอบพระคุณพี่แหม่ม(ceacar salad) ด้วย http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ceasartogo&month=04-2008&date=09&group=2&gblog=36 |
ส่วนผสม (ได้ประมาณ 50 ถ้วย)
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. แป้งเค้ก 150 กรัม
3. ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
6. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
7. ลูกเกดดำ 1 ½ ถ้วย
ลุยกันเลยจ้า...
1. เริ่มจากเตรียมถ้วยจีบพร้อมรองถ้วยกระดาษขนาด 2616 ไว้ก่อนคะ และอุ่นเตา
ไฟ 160 องศา บน – ล่างไว้ก่อนคะ จากนั้นนำลูกเกดมาใส่ลงไปใสถ้วยกระดาษคะ ตามชอบเลย ชอบมากใส่มาก อิอิ..^^”
2. จากนั้นร่อนแป้ง และผงฟูรวมกัน พักไว้คะ
3. ตีไข่ไก่ 5 ฟองคะ เริ่มจากความเร็วต่ำก่อนประมาณ 1 นาทีจากนั้นค่อยเพิ่มเป็น
ความเร็วสูงสุดคะตีอีกประมาณ 4 นาที
4. ไข่จะขึ้นฟูขาวคะ (จะสังเกตเห็นว่าปริมาณของไข่จะดูเยอะขึ้น) จากนั้นค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลลงไปคะ พร้อม ๆ กับตีไปด้วย ตีความเร็วปานกลางนะจ๊ะ ใส่ไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลหมดคะ รวมเวลาประมาณ 4 นาที
5. ใส่น้ำตาลหมดแล้ว ตีต่อด้วยความเร็วสูงอีก 1 นาทีคะ ให้น้ำตาลละลายให้หมดก่อน (ลักษณะที่ได้คือส่วนผสมจะหนืด ๆ คะ มันข้นขึ้นคะ แต่ไม่มาก นึกภาพออกป่าวค่ะ^^’)
6. ใส่น้ำมะนาว และกลิ่นวนิลาลงไปคะ ตีความเร็วปานกลาง 30 วินาที
7. จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปคะ โดยแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ ใส่ทีละส่วน ตีด้วยความเร็วต่ำคะ พอใส่แป้งหมด ตีต่ออีกไม่เกิน 1 นาทีนะจ๊ะ ปิดเครื่องเลย (อย่าตีนานเดี๋ยวขนมจะแน่นและเหนียวไปคะ)
8. ใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งคะ จากนั้นให้ตักหยอดใส่ถ้วยขนมที่เรารองก้นด้วยลูกเกดไว้แล้วคะ ตักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ¾ ของพิมพ์คะ
9. นำเข้าเตาอบคะ อบประมาณ 20 – 25 นาทีคะ ไฟ 160 องศา บน-ล่างจ้า...
10. ขนมสุกเช็ดได้จากนำไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในเนื้อขนมคะ ถ้าดึงออกมาแล้วไม่มีเศษอะไรติด เป็นอันว่าสุกแล้วจ้า^^” หรือจะจากหน้าขนมก็ได้คะ หน้าจะออกสีเหลืองทองแบบในรูปคะ จากนันพักขนมในตะแกรงให้เย็นคะ (หน้าขนมจะไม่กรอบเหมือนขนมไข่นะจ๊ะ ^^’)
11. เปิดให้ดูก้นหน่อย อิอิ.. น่าทานรึป่าวจ๊ะ ลูกเกดตูม ๆ เลย ก้นก็ไม่ดำด้วย สีขนมสวยมาก ดูเนื้อด้านในซะ.. นิ่มอร่อยคะ ไม่หวานจัด (ถึงมันจะแน่นไปนิ๊ดก็เถอะ อิอิ..) จัดใส่กล่อง นำไปฝากคุณแม่พี่ที่ทำงานเก่าคะ ขนมนิ่มๆ ไม่หวาน ทานง่าย ผู้ใหญ่น่าจะชอบ ลองทำดูนะจ๊ะ
ที่มาของบทความ อาชีพเสริม ส้มซ่าดอทคอมhttp://www.zomzaa.com/recipe,148.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น