| วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทำเค้กเนยเก็บไว้กินนาน ๆ กันบ้างดีกว่าคะ เค้กสูตรนี้เป็นสูตรคุณ JumJeeคะ ขอบคุณนะจ๊ะ (ส้มเอามาดัดแปลงนิดหน่อย) จิง ๆ สูตรเค้กเนยหรือ Marble Cake ของส้มยังมีอีกสูตรคะ ยังไม่ได้ทดลองทำไว้คราวหน้าจะทำให้ดูกันนะจ๊ะ สำหรับสูตรนี้เค้กที่ได้หอมเนย ไม่หวานมาก เนื้อนุ่มดีด้วย (ฉบับเพิ่มเติมจ้า...) |
ส่วนผสมคะ (ทำออกมาได้เค้ก 2 ปอนด์)
เนยสด(เค็ม) 150 กรัม
เกลือป่น ½ ชช.
น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2 )
แป้งเค้ก 170 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
วนิลา 2 ช้อนชา
นมสด 100 กรัมส่วนของช็อคโกแล็ต
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
ลุยกันเลย
1. นำแป้งเค้ก และผงฟู ร่อนให้เข้ากันคะ (อย่างน้อย 3 ครั้ง)
2. ชั่งเนยสด(เนยยังเย็นอยู่นะจ๊ะ) 150 กรัม จากนั้นนำเนยสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่โถ ตามด้วยเกลือป่นคะ
3. เตรียมน้ำตาลทรายป่น และนมสด รอไว้ด้วยคะ
4. เตรียมไข่ไก่ (อย่าลืมตีไข่ไก่ให้เหมือนกับไข่เจียวไว้ด้วยนะจ๊ะ
5. จากนั้นนำเนยที่เตรียมไว้ (ขอย้ำว่าเนยต้องเย็น ๆ แต่ไม่ใช่แข็งจ๊ะ)ไม่งั้นเนื้อเค้กที่เนื้อจะหยาบบ (ข้าพเจ้าโดนมาแล้ว ^-^ ) ตีเนยด้วยความเร็วต่ำ ไล่ไปเรื่อย ๆ ถึงความเร็วสูง ประมาณ 2 นาที
6. ตีจนเนียน แต่ไม่เหลวคะ เนื้อของเนยยังเย็นอยู่ (ในภาพเหลวไปนิดนึง ^^) จากนั้นค่อย ๆ ใส่สน้ำตาลป่นลวงไปคะ เครื่องยังคงตีด้วยความเร็วสูงอยู่นะจ๊ะ ทำไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลหมด
7. จะได้เนื้อครีมฟูเบา สีออกนวล ๆ จ๊ะ
8. จากนั้นเริ่มใส่ไข่ไก่ลงไปเลยจ้า..โดยค่อย ๆ เทลงไปเป็นสาย ทีละน้อย ๆ เพื่อเค้กจะได้เนียน ๆ นะจ๊ะ ในขณะที่เทก็เปิดเครื่องตีไปด้วย ความเร็วสูงเหมือนเดิมมม
9. ตีผสมให้เข้ากันจนไข่หมดคะ จะได้ส่วนผสมเนียน ๆ จากนั้นให้เริ่มวอล์มเตาอบที่ 160 ไฟล่างคะ
10. นำแป้งผสมลงไปในส่วนผสมคะ โดยค่อย ๆ แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วนคะ ใส่ส่วนที่ 1 ก่อน
11. จากนั้นตะล่อมแป้งให้เข้ากันคะ ตามด้วยนม (นมก็ให้แบ่งเป็น 3 ส่วนเช่นกัน) ใส่สลับกันนะจ๊ะ แป้ง นม แป้ง นม จนหมด
12. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้ง มาแบ่งเป็น 2 ส่วนคะ
13. นำส่วนของช็อคโกแลต ที่ทำเตรียมไว้เทใส่ลงไปในส่วนของแป้ง ส่วนที่ 1 คะ จากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน (หอมมากอิอิ) [[โดยนำผงโกโก้คนให้เข้ากัยเนยสดละลาย ]]
14. จะได้เนื้อเค้กช็อคโกแลตแบบนี้นะจ๊ะ
15. เตรียมพิมพ์ไว้เลยคะ วันนี้เราใช้พิมพ์ขนมปัง (loaf) แต่ของส้มเป็นพิมพ์ฟอล์ยคะ ไม่ต้องทาไขมันนะจ๊ะ(ถ้าใช้พิมพ์ตัวนี้) แต่ถ้าใช้พิมพ์ขนมปังทั่ว ๆ ไปให้ทาเนยขาวที่พิมพ์ แล้วรองกระดาษไขคะ หรือจะใช้พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ก็ได้คะ
16. เริ่มใส่เค้กลงไปคะ เริ่มจากชั้นที่ 1 เค้กเนย ตามด้วยเค้กช็อคโกแลต และตามด้วยเค้กเนย (ใส่สลับ ๆ กันไปคะประมาณ 2/3 ของพิมพ์คะ)
17. จากนั้นำพายยางมาปาดหน้าเค้กให้เสมอกันคะ
18. ใช้มืดปลายแหลมหรือว่าตะเกียบก็ได้คะ หรือถ้าไม่มีก็ไม้จิ้มฟัน ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มเข้าไปแล้วก็วน ๆ ๆ เป็นเลข 8 ซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง
19. นำเข้าเตาอบคะ ไฟล่าง 180 องศาเซลเซียสประมาณ 40-50 นาทีคะ เช็คเค้กสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปตรงกลางเค้กแล้วไม่มี เศษเค้กติดขึ้นมานะจ๊ะ
20. แฮ่ ๆ รู้สึกว่าจะเกรียมไปนิดดดนึง อิอิ นำมาสไลด์ดูหน่อยคะ (สไลด์เค้กหนาประมาณ 1 นิ้วคะ แพ็คใส่ถุงแกงก็ได้นะจ๊ะ ถุงละชิ้นแช่เย็นไว้ทานนาน ๆ )
21. นุ่ม ชุ่มช่ำ และหอมเนยคะ จะให้อร่อยก็แช่เย็น (เค้าว่ากันว่าเค้กเนยยิ่งนานยิ่งอร่อย อิอิ..) สักชิ้นไม๋จ๊ะ ที่เหลือส้มปิดกล่องจากนั้นนำเข้าช่องฟรีซคะ เก็บได้เป็นเดือนเลยยยคราวนี้ ก็ทำเป็น อาชีพเสริม สร้างรายได้ ได้แล้ว
ขอบคุณที่มาของบทความ อาชีพเสริม ส้มซ่าดอทคอม
http://www.zomzaa.com/recipe,86.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น