เครื่องปรุง |
วิธีทอดทูน่าฟู
1. บีบน้ำในกระป๋องปลาทูน่าออกให้หมด นำมาตำหรือยีให้ละเอียด
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ (ทอสอบโดยลองใส่ปลาลงไปทอดซักเล็กน้อยก่อนก็ได้ค่ะ) แบ่งใส่ปลาทูน่าที่ยีไว้ลงไปทอดที่ละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ทอดจนฟูเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน จากนั้น ทะยอยนำปลาทูน่าที่เหลือ ลงทอดจนหมด
วิธีทำน้ำยำ
1. นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว ผสมรวมกัน
2. ตัดขั้วพริกและตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยพริกและผักชีใส่ลงไปในน้ำปรุง (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ) ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้น ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟพร้อมปลาทูน่า
วิธีเตรียมผักและจัดจาน
1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ตัดก้านผักชี นำผักต่างๆ และแอ๊ปเปิ้ลเขียวมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
2. นำน้ำเย็นใส่ถ้วยประมาณ 2 ถ้วย เติมเกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันเอาไว้แช่แอ๊ปเปิ้ลไม่ให้ดำง่าย จากนั้น นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาทีจึงนำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้
3. จัดผักกาดหอมวางบนจาน นำปลาทูน่าฟูที่ทอดไว้มาจัดใส่ วางแอ๊ปเปิ้ลเขียวซอย หอมแดงซอย ไว้ข้างๆ โรยผักชีและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยกเสริฟพร้อมน้ำยำที่ปรุงไว้ได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่มาของบทความ อาชีพเสริม ทำเงิน
http://www.ucancookthai.com/language-thai/th-recipes/th-spicy-salad/content-th-ss-tuna.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น