| เค้ก เนยหอมๆ นุ่ม ๆ มีมานำเสนออีกแล้วคะ (อย่าพึ่งเบื่อนะจ๊ะ) เค้กชนิดนี้ยิ่งทานคู่กับสับปะรดน้า..เข้ากั๊น เข้ากันเลย อิอิ.. สูตรขนม ส้มได้จากหนังสือ เค้กอย่างง่ายฉบับปรับปรุง ของอาจารย์ ศรีสมร คงพันธ์ และการทำก็ง่ายจริง ๆ เนื้อขนมออกมาดีกว่าที่คิดไว้เยอะ (ตอนแรกกังวลว่ามันจะไม่สุก ที่ไหนได้ขนมอร่อย และนุ่มใช้ได้คะ) |
ส่วนผสมจ้า...
1. เนยสด(เค็ม) (1) 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายสีรำ (น้ำตาลทราบแดง) ½ ถ้วย
3. สับปะรดกระป๋อง 4-5 แว่น
4. น้ำเชื่อมจากสับประรดกระป๋อง ½ ถ้วย
5. แป้งเค้ก 1+ ¼ ถ้วย
6. เนยสด (เค็ม) (2) 1/3 ถ้วย
7. น้ำตาลทรายป่น ½ ถ้วย
8. ผงฟู 2 ช้อนชา
9. เกลือ ¼ ช้อนชา
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
11. เชอรี่เชื่อม หรือเยลลี่กลม ๆ 5-10 ลูก
ลุยกันเลยจ้า..
1. อุ่นเตาอบไฟ บน – บ่างคะ ไฟ 180 องศาเซลเซียส ไว้ก่อนคะ จากนั้นเตรียมพิมพ์กลม ขนาด 2 – 3 ปอนด์ก็ได้ ถ้าใช้ 3 ปอนด์เค้กจะบางลงนิดนึงคะ ส้มใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ หรือ 8 นิ้วคะ จากนั้นนำเนยส่วนที่ 1 มาใส่ลงไปในพิมพ์เลยคะ แล้วนำพิมพ์เข้าเตาอบให้เนยละลายคะ ประมาณ 3-5 นาที
2. เมื่อเนยละลายนำพิมพ์ออกมาเลยคะ จากนั้นก็เทน้ำตาลทรายสีรำ หรือน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย (แล้วแต่จะเรียก) ลงไปในพิมพ์คะ จากนั้นใช้ช้อนคนให้เข้ากันคะ (ถ้าน้ำตาลทรายเป็นก้อนหรือเป็นเม็ดให้ใช้ช้อนบี้ ๆ ด้วยนะจ๊ะ) การทำวิธีนี้จะทำให้ส่วนของหน้าขนมเข้ากันได้ดีขึ้นคะ
3. แล้วให้นำพิมพ์เข้าเตาอบอีกครั้งเพื่อให้น้ำตาลละลายเข้ากันเนยคะ ประมาณ 3-5 นาทีเช่นกันคะ จะได้แบบภาพที่ 2 จากนั้นพักไว้ก่อนคะ
4. เตรียมสับปะรดคะ โดยนำมาหั่นและเรียง ๆ ใส่พิมพ์ขนมตามชอบเลยคะ จากนั้นนำเชอรี่เชื่อมวางสอดไส้ตรงรูตรงกลาง (เชอรี่เชื่อมในที่นี้หมายถึงเชอรี่เชื่อมแบบแห้งนะจ๊ะ ซึ่งจะมีขายในร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ หรือว่าโลตัส ห้ามใช้เชอรี่ในน้ำเชื่อมที่มีก้านเด็ดขาด มันคนละชนิดกัน ถ้าใช้แบบมีก้านของอเมริกาละก้อ เละครับพี่น้อง) แต่ถ้าอยากประหยัดละก้อ ^^’ อาจใช้เยลลี่ที่เป็นลูกกลม ๆ แบบเชอรี่แทนได้คะซึ่งขายในร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่เช่นกัน ถาดนึงไม่เกิน 30 บาท (ถ้าไม่ซีเรียสใช้แบบส้มได้จ้า..แต่ ย้ำว่าแต่ จะมีข้อเสียคือถ้าอบนานไปอาจจะลายติดเนื้อเค้กได้ ซึ่งเค้กอาจจะไม่งาม ถ้าไม่คิดอะไรมากละก็.. ส้มว่าอร่อยดีคะ แถมถูกด้วย) เชอรี่จะใส่ทั้งลูกเลยก็ได้ หรือเราอาจหั่นครึ่งลูกแล้ววางเรียงก็ได้นะจ๊ะ ประหยัดดี การวางให้เอาด้านกลมออกนะจ๊ะ
5. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือและน้ำตาลทรายป่นให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อนคะ
6. จากนั้นเตรียมชาม/โถตี ใส่เนยส่วนที่ 2 ลงไปคะ ตีให้เข้ากันความเร็วปานกลาง (ไม่มือเครื่องตีมือก็ได้คะ เนยไม่เยอะ ดีพอให้เนยฟู ๆ คะ) ตีประมาณ 2-3 นาที (เนยนิ่ม) ถ้าเนยแข็งเพิ่มเวลานิดนึงคะประมาณ 3-5 นาที ตีมือก็เพิ่มเวลานิดนึง อาจเป็น 5-8 นาทีคะ
7. ใส่ไข่ไก่ลงไปคะ ตีต่อด้วยควมเร็วสูงคะให้เข้ากันประมาณ 3 – 5 นาทีคะ สำหรับตีมือก็ให้ไข่ขึ้นฟูนะจ๊ะ บอกไม่ได้เพราะน้ำหนักมือไม่เท่ากัน แบบในภาพจ้า..^^’
8. จากนั้นใส่แป้งที่เราร่อนไว้แล้ว สลับกันน้ำเชื่อมสับปะรดคะ (เปิดเครื่องตีไปด้วยนะ) สปีดต่ำคะไม่งั้นแป้งฟุ้งโดยอาจแบ่งเป็น 3-4 ส่วนก็ได้คะ แต่มีข้อแม้ว่าใส่อะไรก่อนต้องจบด้วยอันนั้น งงไม๊.. เช่นใส่แป้งก่อนสุดท้ายก็จบด้วยแป้ง (ถ้าตีมือก็ทำลักษณะเดียวกันคะ ตีมือไม่ต้องรีบ อาจแบ่งส่วนผสมได้มากกว่า 4 เพราะเราตีมือไม่เป็นไรคะ)
9. ใส่จนหมดคะ ตีต่ออีก ไม่เกิน 1 นาทีพอคะ อย่าตีนานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียวไม่อร่อยคะ จากนั้นใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งคะ
10. เทส่วนผสมของแป้งใส่ในพิมพ์ที่วางเรียงสับปะรดไว้เลยคะ ใช้พายเกลี่ย
หน้าเค้กให้เรียบเสมอกันด้วยนะจ๊ะ
11. หน้าเรียบแล้วก็นำเข้าเตาอบเลยจ้า.. ไฟเหมือนเดิม 180 องศาเซลเซียส
ไฟบน – ล่างจ้า อบประมาณ 30-40 นาที
12. อบประมาณ 30 นาทีลองสังเกตดูก่อนว่าเค้กใช้ได้รึยังคะโดยนำไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้ปลาย แหลม จิ้มลงไปดูหากไม่มีเศษเค้กติดก็เป็นอันใช้ได้คะ ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านด้วยนะจ๊ะ (ข้อสังเกตอีกอย่างถ้าผ่านไป 35 นาที จิ้มแล้วมีเศษเค้กติดมาอย่าพึ่งตกใจว่ามันไม่สุกนะจ๊ะ เพราะด้านล่างเค้กเป็นหน้าเนยน้ำตาลสีรำซึ่งมันจะแฉะคะ เราอาจจะจิ้มไม่ต้องสุดก็ได้คะดูแค่เนื้อเค้กก็พอว่าสุกไม๊)
13. หรือจะสังเกตจากขอบพิมพ์ก็ได้คะ คือเค้กจะร่อนออกจากขอบพิมพ์คะ แบบนี้เป็นอันว่าใช้ได้แล้วคะ จากนั้นพักเค้กให้เย็นบนตะแกรงคะประมาณ 10 – 15 นาที
15. นำขนมออกจากพิมพ์คะ ถ้ากลัวเค้กติดอาจนำมืดหรือพายแซะรอบ ๆ เค้กอีกครั้งก่อนก็ได้คะ จากนั้นส้มจะหาจานขนาดใหญ่กว่าพิมพ์วางครอบลงไปบนพิมพ์เค้ก จากนั้นกลับเค้กแบบในรูปที่ 2 (เหมือนตีลังกาคะ ^^’ นึกภาพออกป่าว)
16. จากนั้นก็ค่อย ๆ ยกพิมพ์ออกคะ ก็จะได้แบบในรูปคะ (จะเห็นว่าเยลลี่มันละลายปนกันเนื้อเค้กด้วย ^^’ ถ้าใช้เชอรี่จริง ๆ มันจะไม่เป็น) ส้มทำไม่ค่อยสวยคะ แต่อร่อยน้า.. ชิ้นนี้ตัดแจกคะ เนื้อเค้กเนีย นุ่ม และหอมเนยมาก อร่อยดีคะ ไม่หวานมาก ฉ่ำสับปะรด เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ กับเยลลี่ ลองทำทานดูนะจ๊ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ
ขอบคุณที่มาของบทความดี ส้มซ่าดอทคอม
http://www.zomzaa.com/recipe,135.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น