| ขนม ไทย ๆ มีมาฝากอีกแล้วคะ วันนี้ขอเสนอของทำไม่ยาก (แต่อาจต้องใช้เวลานิดนึง) ใจเย็น ๆ รับรองอร่อย แถมมีประโยชน์อีกด้วยคะ ลองทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ |
ส่วนผสม
1. ฟักทอง ประมาณ 2 ขีด
2. ปูนแดง 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2-3 ถ้วย
4. น้ำสะอาด
5. ใบเตยหอม
6. มะนาว ครึ่งซีก
ลุยกันเลยจ้า..
1. ฟักทองนำมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ (ไม่ต้องหนามากนะจ๊ะ)
จาก นั้นเตรียมน้ำปูนใสคะ โดยนำน้ำสะอาดประมาณ 2/3 ของกะละมัง จากนั้นนำปูนแดงประมาณ 1 ช้อนชา ละลายลงไปคะ แล้วนำฟักทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาทีคะ (เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละ)
2. นำฟักทองมาล้างให้สะอาดคะ ประมาณ 2 น้ำ จากนั้นผึ่งฟักทองให้สะเด็ดน้ำ
(พักเนื้อฟักทองไว้ก่อนคะ)
3. เตรียมกะทะทองคะ จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปคะ นำใบเตรย 6-8 ใบ ล้างให้สะอาด ขยี้ ๆ หน่อย แล้วใส่ลงไปคะ ต้มไฟกลางไปเรื่อย ๆ คะ พอเดือดแล้วลดไฟอ่อนคะ ต้มจนใบเตยเหี่ยว กลิ่นใบเตยจะออก หอมมากเลยจ้า..^^”
4. ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนคะ จากนั้นบีบมะนาวลงไปคะ (เพื่อให้น้ำเชื่อมใส) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปคะ ตามด้วยน้ำตาลคะ
5. จากนั้นคนน้ำตาลให้ละลายให้หมดคะ (ถ้าไม่คนน้ำตาลจะนอนก้นกะทะ) น้ำตาลละลายหมดแล้วเพิ่มเป็นไฟกลาง ใส่ฟักทองลงไปคะ
6. ต้มฟักทองไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟกลางก่อนนะจ๊ะ พอเดือดให้ลงไฟเหลือไฟอ่อนคะ จากนั้นก็ต้มต่อไปจนน้ำเชื่อมงวด ฟักทองสุกคะ (อย่าลืมหมั่นกลับฟักทองเป็นระยะ ๆ ด้วยนะจ๊ะ และตักน้ำเชื่อมราดฟักทองเรื่อย ๆ ด้วยเพื่อให้เข้าเนื้อ) เพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้จากสีฟักทอง สีจะแตกต่างกันคะ พอสุกสีจะคล้ำขึ้น (เนื่องจากน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อ^^”) ส้มใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมงได้คะ
7. ฟักทองเชื่อมสุกแล้ว สังเกตได้คะ ฟักทองจะใส(มีน้ำเชื่อมเคลือบทั่วชิ้น เนื้อด้านในจะออกสีเข้มเพราะมีน้ำเชื่อมซึ่มอยู่) พักให้เย็นจากนั้นก็จัดเสริฟได้เลยจ้า.. จะทานเลยหรือจะทานกับน้ำแข็งก็หวาน อร่อยแบบไทย ๆ คะ ลองทำดูนะจ๊ะ
http://www.zomzaa.com/recipe,150.htm
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น