น้ำพริกอ่อง และขนมจีนน้ำเงี้ยว
น้ำพริกอ่อง
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก 15-20 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ (แบบกลีบใหญ่)
หอมแดง 3-4 หัว
รากผักชี (ไม่มีก็ไม่ต้อง) ซัก 1 ราก ตัดให้ติดลำต้นมาประมาณ 1 นิ้ว หั่นละเอียด
เกลือหนึ่งหยิบมือ
กะปิ ปลายช้อนชา
ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟอ่อน ให้กรอบ หอม 1 เสี้ยว (ไม่มีไม่ต้องใส่หรือบางตำราใส่เต้าเจี้ยวแทน)
ถั่ว เน่าหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ กลิ่นตุๆนิดหน่อย พอย่าง(ย่างไฟอ่อนๆ)แล้วจะพองกรอบขึ้นมานิดนึง และกลิ่นหอม ทำจากถั่วเหลืองหมัก หอบหิ้วกันมาจากเชียงใหม่ ยังเหลืออีกหลายแผ่น เวลาใช้ จะใช้ประมาณชิ้นเล็กที่เห็นในรูปเท่านั้นเอง
ตำ เครื่องแกงทุกอย่างรวมกัน โดยใส่กะปิ กับถั่วเน่าหลังสุด เครื่องแกงน้ำพริกอ่องไม่จำเป็นต้องตำจนละเอียดเนียน แต่แค่ให้แหลกพอควรก็ใช้ได้แล้ว
ส่วนผสม (กะเอาเองนะคะ )
หมูสับ ติดมันนิดหน่อย จะได้ไม่กระด้าง
มะเขือเทศลูกเล็ก (ควรเป็นมะเขือเทศที่มีรสเปรี้ยว)
เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
ผักชีต้นหอม หั่นหยาบ ไว้โรยหน้า
ตั้ง กระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม แล้วใส่หมูสับลงไปผัดด้วยกันให้สุก ตามด้วยมะเขือเทศ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก ปรุงรสให้ออกรสเค็มด้วยเกลือหรือน้ำปลา และมีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศลูกเล็กที่ใส่ลงไป ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมหั่นหยาบ
เสิร์ฟ คู่กับ แตงกวาสด ผักกาดขาวสด และแคบหมู ถ้าอยู่ต่างแดน แนะนำให้กินคู่กับผักคอสหรือผักโรเมน (Romaine) จะเข้ากันมากค่ะ ไม่มีรูปผักให้ดู มีแต่แคบหมูฝรั่ง ซึ่งอร่อยไม่แพ้แคบหมูเชียงใหม่
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
จะว่าไปแล้ว ขนมจีนน้ำเงี้ยวเนี่ย เป็นญาติกะน้ำพริกอ่องเลยเชียวนะคะ
ญาติข้างไหน มาดูกัน
ส่วนผสม
เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
หมูสับ
เลือดหมูหรือเลือดไก่ก้อน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
มะเขือเทศลูกเล็ก ใส่ทั้งลูก หรือผ่าครึ่งก็ได้
ซี่โครงหมู สับเป็นท่อนๆ
ดอกงิ้วแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดส่วนแข็งๆทิ้งไป
ผักเคียง
ถั่วฝักยาวลวกแล้วหั่นฝอยหรือหั่นเฉียง ตามชอบ
ผักกาดดองลวกน้ำร้อนหนึ่งครั้ง แล้วหั่นฝอย
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
ถั่วงอกสด
แคบหมู
พริกขี้หนูแห้งทอดน้ำมันทั้งเม็ด ให้กรอบหอม (ระวังไหม้ จะขม)
กระเทียมเจียว
ผักชีต้นหอม
วิธีทำ
หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม แล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก รวมทั้งกระดูกซี่โครงหมูที่สับเป็นท่อนๆ ผัดให้หอม แล้วจึงเติมมะเขือเทศลงไปผัด เติมน้ำลงไป ต้มให้เดือด ใส่ดอกงิ้วลงไป ใส่เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปช้อนฟองออก แล้วราไฟ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ให้กระดูกเปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือเกลือ ให้ออกรสเค็มพอดี รสเปรี้ยวเล็กน้อยจากมะเขือเทศลูกเล็ก
ปล. ไม่มีรูปน้ำเงี้ยวนะคะ เพราะว่า อยู่ที่นี่ไม่เคยทำเลย หาเลือดหมูก้อนไม่ได้
คงต้องอดทนไว้ กลับไปกินที่เชียงใหม่ทีเดียว อย่าลืมเอาไปทำเป็นอาชีพเสริม กันได้ด้วยนะ
ที่มาของบทความดีๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น