| เค้กเย็น แบบเค้กช็อคโกแลตรสชาติเข้มข้น มาอีกแล้วคะ ทำไม่ยาก แต่เอาออกจากพิมพ์ยากนิดนึง เหมาะกับการทานกับวิปปิ้งครีม หรือซอสผลไม้ หรือจะทานเปล่า ๆ ก็อร่อยคะ สูตรมาจากหนังสือ DELICIOUS CAKES ของคุณ วราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน ขอบอกไว้ก่อนว่าอย่าทานมากนะจ๊ะ ระวังจะผอม ^^ อิอิ |
ส่วนผสม มีไม่เยอะคะ
1. ไข่ไก่แช่เย็น 4 ฟอง
2. ดาร์กช็อกโกแลต (Bttersweet) 300 กรัม
3. เนยสดชนิดจืด 180 กรัม
4. ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า ใครไม่ชอบอาจใช้โอวันติน ไมโลแทนได้คะ
ลุยกันเลย
1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 165 องศาฯ จากนั้นเตรียมพิมพ์คะ ใช้พิมพ์เข็มขัด ขนาด 8 นิ้ว รองด้วยกระดาษไขทาเนยขาว ก้นพิมพ์ห่อด้วยฟอยล์ 2 ชั้นกันน้ำซึมเข้าคะ อย่างลืมต้มน้ำร้อนรอไว้ด้วยนะจ๊ะ^^
2. ไข่ไก่แช่เย็น ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5 นาที สังเกตได้ จากปริมาณไข่จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เนื้อไข่เป็นสีเหลืองนวล ๆ คะ จากนั้นพักไว้ก่อน
3. ตุ๋นช็อกโกแลตกับเนยเข้าด้วยกัน คนจนช็อกโกแลตกับเลยละลายให้หมดนะจ๊ะ ไม่อยากบอกว่าหอมมมม มาก^^ จากนั้นยกลงจากเตาคนต่อคนคลายความร้อน ถ้าใครมีเทอร์โมมิเตอร์ลองวัดดู อุณหภูมิอยู่ที่ 46 องศาเซลเซียสคะ (แต่ส้มไม่มีเลยกะเอาแบบนิ้วจุ่มลงไป จะรู้สึกยังร้อนแต่ไม่ลวกมือ ^^’ )
4. ไข่ที่เราตีไว้คะ ใช้พายยางแบ่งไข่ในข้อ 2 ประมาณ 3 ส่วน ตะล่อมลงไปใส่ช็อกโกแลต ทำเบา ๆ จนส่วนผสมหมดและเข้ากันดี (ยากนิดนึง^^) พยายามตะล่อมให้ถึงก้นชามนะจ๊ะ
5. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ วางในถาดอบ จากนั้นเทส่วนผสมในข้อที่ 4 ลงไปในพิมพ์ ใช้พายยางเกลี่ยหน้าให้เรียบ
6. เทน้ำร้อนใส่ถาดที่รองพิมพ์ไว้สูงประมาณ 1 ใน 3 ของพิมพ์ (ขั้นตอนนี้ให้ระวังด้วย^^ ) จากนั้นนำเข้าเตาอบ ๆ นานประมาณ 25-30 นาที เค้กที่ได้มีลักษณะฟูขึ้นเล็กน้อย ผิวเค้กแห้งคล้ายหน้าบราวนี่เวลาสุก จากนั้นนำมาพักในตะแกรงให้เค้กเย็น
7. เมื่อเค้กเย็นใช้ฟอยล์ปิดหน้าเค้กแล้วนำแช่ตู้เย็นทั้งพิมพ์ประมาณ 1 คืน
8. นำเค้กออกจากพิมพ์ โดยใช้มีดจุ่มน้ำร้อน กรีดรอบ ๆ พิมพ์เข็มขัด จากนั้นปลดตัวล็อคออก (ใจเย็น ๆ นะจ๊ะ^^) แต่ถ้าไม่สำเร็จให้หาผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาด ๆ เช็ดร้อบ ๆ พิมพ์ แล้วคว่ำเค้กลงบนถาด หรือจานรองเค้ก ดึงกระดาษไขออกจากก้นเค้ก จากนั้นหงายเค้กขึ้น โรยผงโกโก้ก่อนรับประทาน
9. การตัดเค้ก ให้ใช้มีดจุ่มน้ำร้อนก่อนตัดเค้ก เค้กจะเรียบเนียนคะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น