ดอกไม้สดอบแห้ง ดอกไม้สดอบแห้ง เป็นวิธีการทำให้ดอกไม้แห้งยังคงความสวยงามตามธรรมชาติไว้ได้มากที่สุด โดยเทคนิคการอบแห้งด้วยซิลิกาทราย และซิลิกาเจล แล้วนำดอกไม้ที่แห้งแล้วไปจัดลงในโถแก้วรูปทรงต่างๆ ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาดอกไม้ได้นานขึ้นหลายปี วิธีการทำ เลือกดอกไม้สำหรับอบแห้ง ดอกไม้สดเกือบทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นดอกไม้อบแห้งได้ ที่นิยมก็อาทิ กุหลาบ กล้วยไม้ คาร์เนชั่น ลิลลี่ เป็นต้น ทริคก็คือหากเลือกดอกกุหลาบ ควรเลือกกุหลาบดอกใหญ่ สด กลีบดอกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีรอยช้ำหรือเน่าเสีย ไม่เป็นโรค หรือถูกหนอนกัดกิน ถ้าเลือกดอกกล้วยไม้ ควรเลือกดอกแก่โดยสังเกตจากโคนดอก (ถ้าเป็นดอกอ่อนโคนดอกจะเป็นสีเขียว) เลือกดอกที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยหักพับ ช้ำ และกลีบดอกไม่ควรหนามาก เพราะกลีบหนาจะอุ้มน้ำมากเมื่อนำมาอบอาจทำให้ดอกเน่าใช้งานไม่ได้ สีที่โดดเด่นคือสีม่วงเข้ม โดยเฉพาะม่วงลายเสือ สำหรับคาร์เนชั่น ทุกสีอบได้สวยเช่นกัน เพียงแต่จะมีสีอ่อนลง ส่วนลิลลี่ ควรเลือกดอกที่มีขนาดพอเหมาะ เพราะดอกใหญ่จะหาแก้วจัดได้ยาก และควรเลือกสีชมพู วิธีการอบแห้งดอกกุหลาบ คาร์เนชั่น และลิลลี่
วิธีการอบดอกกล้วยไม้ วิธีการคือเด็ดดอกออกจากช่อโดยให้มีก้านเหลือประมาณ 3-4 ซ.ม. เทซิลิกาทรายใส่กล่องพลาสติกกลม ประมาณครึ่งกล่อง ใช้ด้ามคีมเกลี่ยซิลิกาไปไว้ข้างๆ กล่อง พร้อมหมุนกล่องพลาสติกวนไปให้รอบ (ลักษณะของทรายที่เกลี่ยเสร็จแล้วจะเป็นหลุมตรงกลาง) ใช้คีมโค้งจับก้านดอกกล้วยไม้ให้หันด้านหน้าเข้าหาตัว กดดอกลงบนทรายข้างๆ กล่อง ใช้นิ้วชี้มือซ้ายกดตรงกลางดอกเบาๆ อย่าให้ดอกดันขึ้นจากทรายจัดกลีบดอกให้สวยด้วยการใช้ด้ามคีมกรีดกลีบดอกกลีบเล็กทั้ง 3 กลีบ (กลีบซ้าย กลีบขวา และกลีบบน) 1 ครั้งเพื่อให้กลีบดอกจมทราย ใช้ด้ามคีมเกลี่ยทรายหนุนกลีบเล็กด้านล่างให้สูงขึ้นจากทรายนิดหน่อย และหนุนกลีบดอกกลีบใหญ่ทั้ง 2 กลีบด้วย ปักดอกกล้วยไม้ให้เต็มกล่อง ตักซิลิกาทรายเทปิดดอกเบาๆ จนมิด นำเข้าอบไมโครเวฟประมาณ 1-1.5 นาที โดยไม่ต้องปิดฝากล่อง เสร็จแล้วนำออกมา ปิดฝากล่องพลาสติกอบไว้ 3 วัน ขอขอบคุณบทความดี ๆ ทางอาชีพ แหล่งที่มา : http://www.matichon.co.th/youth/youth.php?tagsub=031108&tag950=03you30201048&show=1 |
http://www.108ideajobs.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=362214&Ntype=14
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น